Ở Việt Nam, có hai loại dưa lê là dưa da trơn
và dưa da sần. Dưa lê là một trong những trái cây thuộc họ nhà dưa, có vị ngọt
khi chín. Loại trái cây phổ biến ở châu Á mùa hè này không chỉ mang vị thơm,
ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mọi người đặc biệt là mẹ
bầu.
Dinh dưỡng trong quả dưa lê
Dưa lê rất giàu hàm lượng vitamin A, B, C và
chất khoáng như magie, natri khá cao, không có cholesterol... rất có lợi cho mẹ
bầu.
Vì có chứa nhiều kali nên dưa lê giúp điều
hòa huyết áp tốt và có thể giúp ngăn ngừa được triệu chứng đột quỵ. Chất kali
có trong loại trái cây này có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận cho mẹ bầu. Loại
trái cây này còn có một hàm lượng chất xơ khá cao, vì vậy nó giúp mẹ bầu giảm nhẹ được chứng táo bón - chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Các nhà nghiên
cứu cũng tin rằng dưa lê còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa của xương trong cơ thể
người.
Dưa lê giàu vitamin C, mà đó cũng là một chất
chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và thậm chí cả ung thư. Bên
cạnh đó, loại trái cây này còn chứa cả chất beta-carotene. Sự kết hợp giữa
beta-carotene và vitamin C có thể giúp ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính.
Nước ép dưa lê cũng có thể giúp cải thiện
được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ khi mang
thai.
Do chứa hàm lượng axit folic cao, dưa lê rất
có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp cho bào thai khỏe mạnh. Nó cũng
giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, chống lại sự suy nhược của cơ thể.
Công dụng của dưa lê với mẹ bầu
Giúp da mẹ sáng đẹp hơn
Dưa lê là một trong những trái cây giàu
vitamin C - một loại vitamin chống oxy hóa giúp tăng nồng độ collagen - loại
protein giúp da khỏe và trẻ trung. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong
chức năng của hệ miễn dịch và có thể giúp chống lại virut gây sốt và cảm cúm.
Mặt khác, vitamin C giúp hấp thụ chất sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung
bình cũng sẽ giúp mẹ nhận đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Thường xuyên ăn dưa lê sẽ giúp bạn giảm được
chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Điều này có được
là nhờ trong quả dưa lê có chứa rất nhiều chất magie.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu magie là
nguyên nhân dẫn tới 30% phụ nữ mang thai bị mắc chứng chuột rút. Đó là nguyên
nhân tại sao họ khuyên mẹ bầu cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu magie.
Giúp hạ huyết áp
Dưa lê giàu hàm lượng kali, một loại khoáng
chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali cũng cần thiết
cho mọi tế bào trong cơ thể, nó giúp tế bào khỏe mạnh và có sức đề kháng với
nhiều bệnh tật.
Tốt cho mẹ bầu muốn giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân hoặc không tăng cân
nhiều trong thai kỳ thì dưa lê cũng như dưa hấu cần được đưa lên hàng đầu. Lý
do là dưa lê không những vừa ngon, dễ ăn mà trong một quả dưa lê trung bình chỉ
có chứa 64 calo và không có chất béo.
Dưa lê là trái cây giàu folate, một loại
vitamin có vai trò quan trọng cho sức khỏe của tim, đồng thời ngăn chặn những
khuyết tật ở thai nhi. Một nghiên cứu gần dây cho thấy, cơ thể có ít folate sẽ
tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ) ở những người cao
tuổi. Và các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu chất folate
như dưa lê.
Cách chọn dưa lê ngon
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, dưa lê
ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi
ra. Dưa lê, đặc biệt là dưa lê xanh thường hay bị phun thuốc sâu vì vậy mẹ bầu
cần rửa sạch hoặc tiệt trùng trước khi ăn.
Món ngon với dưa lê
Sinh tố dưa lê
Nguyên liệu:
- Dưa lê: 100g
- Đường kính: 1-2 thìa
- Nước cốt chanh: 1/2 thìa
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
- Đá xay
- Đường kính: 1-2 thìa
- Nước cốt chanh: 1/2 thìa
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
- Đá xay
Thực hiện:
- Dưa lê rửa sạch, nạo (gọt) hết vỏ, bổ làm
đôi, lấy thìa gạt hết hạt bên trong, thái thành hạt lựu.
- Cho vào máy xay sinh tố, cùng đường, nước
đun sôi để nguội. Xay nhuyễn.
- Rót ra cốc, hòa cùng nước cốt chanh và đá xay.
Nếu không thích dùng lạnh, mẹ có thể không cần cho đá xay vào,
Chỉ vài bước đơn giản là mẹ đã có một cốc
sinh tố dưa lê giải khát tuyệt vời cho hè này rồi.
Sữa chua dưa lê
Nguyên liệu:
- 1/3 quả dưa lê.
- 100ml sữa chua
- 2 muỗng café mật ong
- 100ml sữa chua
- 2 muỗng café mật ong
Thực hiện:
- Dưa lê rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt, cắt
khối cho vào máy xay
- Cho các nguyên liệu trên khác vào xay đều,
cho ra ly và thưởng thức.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét