Bắp là thực phẩm dân dã, đầy dinh dưỡng và rất
phổ biến ở Việt Nam. Vì tính là món ăn giản dị như vậy nên nhiều người không
biết được những công dụng tuyệt vời của ngô với sức khỏe con người nói chung và
mẹ bầu nói riêng.
Dinh dưỡng trong bắp ngô
Trong một hạt ngô, có 2g chất béo, 41g
carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Nước chiếm 114g trong tổng cộng trọng
lượng. Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không bão hòa đa và không
bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6.
Ngô có lượng folate cao, một chén ngô (hạt)
chứa 75.4 mcg hay 19% lượng khuyến cáo tiêu dùng hàng ngày. Thiamin cũng có
lượng lớn trong ngô, cung cấp đến 24% theo mức hàng ngày.
Một chén ngô (hạt) cũng cấp hơn 10% giá trị
dinh dưỡng trong ngày bao gồm vitamin C, pantothenic acid, niacin, magie, kali,
mangan và phốt pho. Các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn
bao gồm vitamin A, E, B – 6 và K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium
và choline.
Công dụng của ngô với mẹ bầu
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất
beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn
ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng
thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều
beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu khác, ở
35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô
giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng
cao chất xơ cũng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Lâu nay bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai
tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn
chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp ngô lại rất
giàu folate. Nếu mẹ thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên
thuốc bổ folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho
hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến
dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho
ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn
(SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm
nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết. Ngoài ra, căn bệnh
táo bón rất phổ biến khi mang thai nên mẹ đừng bỏ qua thực phẩm này nhé!
Tốt cho não
Bắp ngô cũng giàu vitamin B1 giúp
acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu
vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ, stress - căn
bệnh phổ biến khi mang thai. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng
thiamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Có lợi cho bà bầu bị tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn bắp
ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000
người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh
tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. Chỉ số
đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng
giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng
độ đường trong máu.
Tốt cho mắt
Bắp ngô cũng giàu beta-carotenoid và folate,
cả hai chất này giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi
tác. Các nhà khoa học phát hiện thấy, beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ
thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác.
Mà chúng ta biết rằng, Vitamin A rất cần thiết cho “cửa sổ tâm hồn” vì nó giúp
sáng mắt. Vitamin A cũng rất tốt cho đôi mắt của thai nhi trong bụng mẹ nữa.
Giúp da sáng đẹp
Lâu nay nhiều hãng được phẩm trên thế giới đã
dùng ngô để chiết xuất nhiều thành phần dinh dưỡng để chế tạo dược phẩm. Tuy
nhiên, cách đơn giản là bạn có thể ăn bắp thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp
hơn.
Giảm cân sau sinh
Mẹ cũng có thể áp dụng ngô vào thực đơn giảm
cân sau sinh để lấy lại vóc dáng thon gọn hấp dẫn như trước. Ngoài ra mẹ có thể
thay thế ngô bằng rất nhiều các loại trái cây, thực phẩm khác như táo, lê, cà
chua... trong những thực đơn giảm cân của mình.
Bảo vệ tim mạch
Bắp ngô là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả
chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol
trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để
hấp thụ tiếp cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp
làm giảm homocysteine. Chúng ta biết rằng, nếu homocysteine tăng cao có thể phá
hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô
cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày.
Cách chế biến ngô
Ngô luộc là món ăn giữ nguyên được giá trị
dinh dưỡng của ngô nhiều nhất. Nấu hoặc chế biến ngô với muối làm gia tăng hàm
lượng natri, biến một thực phẩm tốt cho sức khỏe thành thảm họa chế độ ăn giàu
natri.
Sản phẩm ngô tinh chế như ngũ cốc, bánh mì hay
sirô ngô lấy đi nhiều giá trị dinh dưỡng trong ngô tự nhiên và thực sự gây hại
cho sức khỏe. Đặc biệt khi ngô chế biến thành các thực phẩm trên, nguồn
phytochemical có lợi bị mất đi, bao gồm cả chất chống oxy hóa và hàm lượng chất
xơ nguyên bản ban đầu.
Các món ngon với ngô
Mẹ có thể luộc ngô ăn bình thường hoặc chế
biến với rất nhiều món ngon như thịt bò xào ngô, súp ngô non, sữa ngô, canh
sườn ngô, chè ngô...
0 nhận xét :
Đăng nhận xét