Nếu ăn uống không cẩn thận khi mang
bầu sẽ khiến vi khuẩn nhiễm bệnh có trong thực phẩm làm sẩy thai hoặc thai chết
lưu.
Do đó, các bà bầu nên cảnh giác về
những gì bạn ăn trong khi mang thai để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Các
chủng vi khuẩn phổ biến nhất có liên quan với sẩy thai là Listeria coli,
Salmonella, Toxoplasma… Bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm có nguy cơ chứa các
vi khuẩn này nhé.
Thực phẩm chứa vi khuẩn Listeria
Listeria – loài vi khuẩn chuyên gây các bệnh listeriosis. Ở
những người không mang thai, những dấu hiệu thường gặp nhất là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt.
Ở phụ nữ mang thai, căn bệnh không rõ ràng, nó giống như biểu
hiện của bệnh cúm. Triệu chứng có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể và
khó chịu.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm trùng phức tạp. Nếu bị
loại vi khuẩn này tấn công ở 3 tháng đầu thai kỳ, bạn sẽ có nhiều khả năng
khiến thai chết lưu hoặc sẩy thai sớm.
Các loại thực phẩm nuôi dưỡng và chứa chấp vi khuẩn
Listeria có thể bao gồm:
·
Sữa và pho mát chưa được tiệt trùng
·
Pho mát mềm như Brie, Gorgonzola, feta, và Roquefort nhập
khẩu
·
Thịt ở các cửa hàng bán đồ ăn nhanh
·
Hải sản hun khói
·
Patê và thịt không đảm bảo vệ sinh
Thực phẩm chứa khuẩn Salmonella
Loài vi khuẩn Salmonella gây ra rối loạn viêm ruột Salmonella.
Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và sốt hoặc ớn
lạnh.
Thủ phạm chính là sản phẩm gia cầm chưa nấu chín như thịt gà và
trứng gà.
Vì thế, bạn nên nấu chín kỹ lưỡng thức ăn trong thai kỳ để giảm
nguy cơ nhiễm khuẩn. Một cuộc khảo sát trong những năm 1990 tìm thấy, 24% trứng
được nấu chưa chín có thể gây bệnh Salmonella.
Thực phẩm chứa khuẩn Toxoplasma
Các vi khuẩn Toxoplasma gondii là thủ phạm gây nên bệnh
toxoplasmosis. Phụ nữ mang thai có thể bị bệnh toxoplasmosis từ mèo, nhưng nó
cũng có thể qua thực phẩm.
Các triệu chứng của bệnh toxoplasmosis là các hạch bạch huyết mở
rộng, đau cơ, nhức đầu, sốt nhẹ, đau họng, bệnh thường bị nhầm lẫn với bệnh
cúm.
Các thực phẩm chính chứa khuẩn Toxoplasma nên tránh là các loại
thịt chưa nấu chín.
Thực phẩm chứa khuẩn E. Coli
Những báo cáo về ngộ độc Escherischia coli có xu hướng gây ra
một nguy cơ sẩy thai.
Bởi vì ngộ độc với E. coli thường gây ra các rối loạn ruột. Các
triệu chứng bao gồm đau bụng, tiêu chảy, sốt, khí đốt, chuột rút nhưng hiếm khi
ói mửa.
Các loại thực phẩm gây ra nguy cơ này bao gồm:
· - Thực phẩm nấu chưa chín, mất vệ sinh thực phẩm
· - Nước bị ô nhiễm
· - Rau quả chưa rửa sạch sẽ
0 nhận xét :
Đăng nhận xét