Thừa
cân khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như tiểu đườngthai kỳ, cao huyết áp, sinh khó… Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bạn phải cố
ăn uống đủ chất và duy trì mức cân nặng phù hợp trong suốt thai kỳ. Bạn có thể
tham khảo chế độ ăn uống dành riêng cho thai phụ thừa cân sau đây để có thực
đơn hợp lý cho mình nhé!
1/
Giảm dầu trong thức ăn
Nếu
có thể, bạn nên tránh thêm dầu vào trong món ăn của mình dưới bất kỳ hình thức
nào. Thay vì chiên xào, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm các món ăn, nướng
rau hay bánh.
2/
Sữa ít béo
Khi
mang thai, bạn cần bổ sung một lượng canxi lớn cho cơ thể. Vì vậy, sữa và các
sản phẩm làm từ sữa là phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Tuy
nhiên, bạn nên sử dụng phẩm ít béo hoặc có thể uống sữa đậu nành, sữa hạnh
nhân hoặc yến mạch thay cho các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, khi uống sữa,
bạn có thể thêm một ít yến mạch. Nó có thể trở thành một bữa ăn nhẹ đầy dinh
dưỡng dành cho mẹ.
3/
Tự làm thức ăn tại nhà
Thức
ăn mua sẵn sẽ chứa rất nhiều dầu và chất béo không tốt cho cơ thể bạn. Vì vậy,
mẹ bầu nên ưu tiên thực phẩm tự chế biến tại nhà nhé! Tránh các loại thức ăn
nhanh càng xa càng tốt. Nếu không, bạn có thể tự chế biến chúng, như vậy sẽ tốt
hơn.
4/
Tránh xa các món mặn
Quá
nhiều muối trong chế độ ăn có thể dẫn đến việc giữ nước không cần thiết cho cơ
thể. Ngoài ra, ăn quá mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp trong thai
kỳ rất nguy hiểm. Nếu tự nấu ăn, mẹ nên hạn chế muối khi nêm nếm. Còn đối với
thức ăn bán sẵn, mẹ nên kiểm tra thành phần muối có trong thức ăn.
Mỗi
ngày, bạn nên ăn ít nhất một phần salad hoặc trái cây. Bạn có thể biến tấu
chúng thành nhiều món ăn khác nhau mỗi ngày. Có thể trộn trái cây với sữa chua
hay trộn rau quả lại với nhau và thêm chút dầu oliu. Khá là ngon đấy! Bạn nên
thử đi nhé!
6/
“Nâu hóa” thực phẩm
Thay
thế tất cả bánh mì trắng trong thực đơn của bạn thành bánh mì đen. Chúng có
nhiều dưỡng chất hơn và có lợi hơn cho việc duy trì cân nặng của bạn.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét