Không chỉ trong 3 tháng đầu mang thai, nhiều mẹ bầu nghén "liền tù
tì" suốt 9 tháng trời. Như vậy, việc ăn đủ bữa để khỏe mạnh cũng đã là một
vấn đề đau đầu chứ đừng nói đến việc ăn đủ chất để bé phát triển khỏe mạnh. Bài
viết sau sẽ mách cho mẹ vài bí quyết khắc phục tình trạng này nhé!
Dấu hiệu
Mất cảm giác ngon miệng thường đi liền
với buồn nôn và ói mửa khi mang thai, có đến 70 – 85% phụ nữ gặp phải triệu
chứng này. Ốm nghén có thể là cách cơ thể bạn phản ứng trước những loại thực
phẩm có hại cho bé. Điều này giải thích lý do tại sao phụ nữ không muốn ăn một
số loại thức ăn nào đó.
Tăng trưởng hormone, bao gồm estrogen và
HCG chỉ có ở người mang thai đóng vai trò trong triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm
với mùi thức ăn và làm giảm sự thèm ăn. Nhiều mẹ thậm chí có thể cảm thấy như
có vị của kim loại trong miệng.
Giải pháp
- Uống nhiều nước: Đảm bảo cơ thể uống đủ nước quan trọng
hơn là một lượng calo nào đó. 8 ly nước mỗi ngày là vừa đủ. Mẹ bầu có thể uống
nước chanh hoặc trà gừng khi cảm thấy buồn nôn.
- Chia nhỏ bữa ăn: Ăn đủ 6 bữa mỗi ngày để đáp ứng khẩu
phần chuẩn thay vì ép bản thân ăn thật nhiều trong mỗi bữa chính.
- Ăn
nhẹ: Những lúc không
cảm thấy buồn nôn, bạn nên tranh thủ nạp nhiều đạm và tinh bột phức hợp nhất có
thể để giữ đường huyết ổn định và giúp no lâu hơn. Sinh tố chuối ya-ua và bánh
ngũ cốc nguyên hạt là hai lựa chọn tuyệt vời mẹ nên thử.
- Tránh thức ăn đậm đà: Đã đến lúc bạn nên liệt các loại thực
phẩm nhiều muối và chất béo, bao gồm các món Trung, gà nướng hoặc salad cá hồi
vào danh sách đen của mình rồi đấy.
- Ăn những gì mình thích: Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm là
điều mà ai cũng đề cập đến. Tuy nhiên, nếu không thể ăn được cải thìa, bạn cũng
không cần phải gồng mình “ngốn” hết dĩa rau đó đâu. Bạn có thể chọn cho mình
một loại rau khác, miễn là bạn thích chúng.
- Thay đổi nhiệt độ thức
ăn: Một số phụ nữ
thích ăn uống đồ lạnh hoặc nóng hơn khi mang thai. Thử xem bạn thích cách nào
hơn.
- Bổ sung vitamin: Bạn nên coi việc uống vitamin và các
duõng chất bổ sung trước khi sinh đều đặn như đánh răng vậy. Tốt nhất là uống
trước khi thụ thai một tháng hoặc trong thời điểm thụ thai. Việc này sẽ giúp bù
đắp những khoảng thiếu hụt vitamin tạm thời.
- Nhờ tư vấn: Để chống buồn nôn, bạn có thể nói
chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin B6 hoặc thuốc điều trị nghén Diclegis
được FDA (Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ) công nhận chứa vitamin B và
kháng histamin (giúp giảm buồn nôn và cải thiện tình trạng chán ăn)
Dấu hiệu
Nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy giai đoạn này như
thời điểm vàng vì bụng to, căng lên nhưng chưa lớn lắm và nhiều mẹ tìm lại được
cho mình cảm giác thèm ăn. Họ không còn cảm thấy buồn nôn và đương nhiên là
không cần phải chạy ngay vào nôn trong phòng vệ sinh. Thực tế là bạn cảm thấy
thèm ăn và đói cồn cào hơn bao giờ hết ở giai đoạn này.
Giải pháp
Đây là thời điểm lý tưởng để tăng lượng
canxi (1,000 mg/ngày), đạm (75 mg/ngày) và folate. Chọn nhiều loại thực phẩm
nhiều chất xơ như đậu và rau quả xanh sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu sau
này như táo bón. Đặc biệt, nên tăng thêm nhiều thực phẩm giàu omega 3 như cá,
giúp phát triển não bộ của bé.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy thèm
ăn ở giai đoạn này. Vì vậy, nếu bạn vẫn bị nghén, bạn nên duy trì chế độ ăn như ở giai đoạn 3 tháng đầu.
Điều này đồng nghĩa với việc uống nhiều nước, tránh các loại thức ăn đậm, ăn đủ
chất và uống đủ vitamin để đảm bảo bạn đang nạp đủ các chất dinh dưỡng cần
thiết cho bạn và bé.
Dấu hiệu
Trong những
tháng cuối của thai kì, triệu chứng như buồn nôn đã hết hẳn và thay bằng vòng
bụng đang dần to lên. Bạn thèm ăn như để bù cho những tháng ốm nghén đến mức
muốn ăn hết những miếng cuối cùng trong đĩa. Tử cung của bạn sẽ to lên và lấn
các cơ quan còn lại, khiến cả vị trí dạ dày bị thay đổi.
Thêm vào đó là sự bắt đầu của chứng ợ
chua do sự thay đổi này có thể biến đồ ăn cay, đồ chiên hoặc trái cây họ cam
quýt thành kẻ thù của bạn. Kèm theo đó là chứng táo bón do thay đổi hóc môn có
thể sẽ lại làm bạn biếng ăn. Mặc dù không chán ăn nhiều như ở 3 tháng đầu của
thai kì nữa, việc kiểm soát chế độ ăn uống và nạp vitamin vẫn rất quan trọng.
Giải pháp
- Chia nhiều bữa ăn nhỏ: Giống như 12 tuần đầu mang thai, các
bữa ăn nhỏ sẽ giúp bạn no và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Bạn sẽ không thể ăn
nhiều hơn khi dạ dày của bạn bị chèn ép. Đặc biệt, khi hết bị nghén, đảm bảo là
bạn đang nạp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu thay vì calo không bổ dưỡng. Bạn nên
nói lời biệt với món bánh phô mai và chào đón sữa chua và salad trái cây.
- Bổ sung chất xơ: Tiếp tục ăn thực phẩm giàu chất xơ như
rau xanh, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, quả bơ, măng tây và hạt hướng dương sẽ
đẩy lùi chứng táo bón và giúp các cơ quan tuần hoàn tốt hơn.
- Áp
dụng vài mẹo trong 3 tháng đầu: uống nhiều nước hoặc tùy bạn và bảo
đảm là bạn luôn nạp đủ vitamin trước khi sinh.
Chắn chắn là thỉnh thoảng bạn sẽ mệt mỏi
đến độ chẳng muốn ăn gì thêm. Những lúc như vậy, bạn có thể thử nghĩ đến món
quà quý giá đang chờ đợi mình cuối con đường: một thiên thần xinh đẹp và khỏe
mạnh. Có lẽ đó sẽ là động lực thiết thực nhất giúp bạn vượt qua đấy!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét