Chếđộ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 9 là nên ăn uống theo nguyên tắc mỗi
lần ăn không cần nhiều, nhưng ăn thành nhiều bữa. Bà bầu nên ăn mỗi ngày 5 bữa
trở lên. Mẹ bầu nên chế biến các món ăn nhiều protein, vitamin và các đặc biệt
là các thức ăn lợi sữa sau sinh.
Nên chọn loại thức ăn có khối
lượng nhỏ mà chất dinh dưỡng lại cao như các loại thức ăn có nguồn gốc từ động
vật, giảm thiểu các loại thức ăn có khối lượng lớn, nhưng dinh dưỡng lại thấp
như đậu nành…
Lòng
trắng trứng: Trong suốt quá trình mang thai đều cần tăng cường chất lòng trắng
trứng, một số chất này chủ yếu từ chế phẩm đậu, từ sữa, trứng và thịt.
Không
ăn nhiều muối: Cuối giai đoạn mang thai dễ phát sinh các chứng bệnh cao huyết
áp, do đó nên hạn chế ăn muối. Phụ nữ mang thai nên chú ý ăn chất có sắt, lượng
máu đủ để sinh con và để tích chữ lượng sắt cho thai nhi.
Vitamin:
Các vitamin chủ yếu từ ăn các loại rau tươi xanh và hoa quả. Vitamin A có thể
tăng sức đề kháng bị nhiễm bệnh của người mẹ mang thai. Vitamin D có thể giúp
cho quá trình hấp thụ canxi được dễ dàng hơn.
Chú ý
ăn nhiều các thức ăn thanh đạm: Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, ăn ít
các món ăn chính, ăn nhiều các món ăn phụ như rau, hoa quả, các chế phẩm sữa.
Ăn uống thanh đạm là tiêu chuẩn cho người mẹ mang thai ở thời điểm cuối này.
Dinh
dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9, mỗi lần ăn không nên no quá và ăn các thức ăn có
hàm lượng mỡ chua và chất kẽm như: hạt hồ đào, hướng dương, vừng đen, lạc; hàm
lượng thức ăn có chất sắt, vitamin B2 như: các loại gan, lòng đỏ trứng, mộc nhĩ
đen, cải tía, rong biển, chế phẩm từ đậu, cải xanh. Hàm lượng thức ăn có canxi
cùng vitamin D như: sữa bột, gan, tôm, canh cá, canh đầu cá, các chế phẩm đậu
phụ. Ăn nhiều sữa bột và hoa quả sẽ tốt cho da của cả người mẹ và trẻ nhỏ.
Sức
khỏe của bé tùy thuộc vào khả năng miễn dịch tiếp nhận từ người mẹ trước khi
sinh và các chất miễn dịch có chứa trong sữa mẹ sau khi sinh, hơn nữa vitamin
lại có liên quan mật thiết đến chức năng miễn dịch và chất miễn dịch. Vì vậy,
trong giai đoạn cuối của thai kỳ, thai phụ nên chú trọng hấp thu vitamin.
Vitamin cần hấp thu chủ yếu gồm: vitamin C (rau, trái cây), vitamin B11 (cam,
táo, rau lá xanh), vitamin E (bắp, rau lá xanh, bông cải, các loại ngũ cốc,
hạch đào, cà chua,…), vitamin B12 (gan, cá, trứng),…
Giai
đoạn này các mẹ nên chú ý bổ sung một số món ăn lợi sữa sau sinh như các món
chế biến từ cá chép, móng giò…
0 nhận xét :
Đăng nhận xét