Tổng hợp những loại quả tốt và không tốt cho phụ nữ mang thai

Trong dinh dưỡng khi mang thai, không thể nào thiếu sự xuất hiện của trái cây. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng có lợi cho chị em bầu. Cùng điểm qua 3 loại trái cây thân thiện và 3 loại trái cây bất lợi dành cho bà bầu nhé.

Đừng bỏ qua 3 loại quả sau

1.Đu đủ chín
Đu đủ chín giàu dưỡng chất như vitamin A, C, canxi, sắt,… lại không có tinh bột, hỗ trợ giảm thiểu những triệu chứng táo bón, ợ nóng, đáp ứng dưỡng chất cho chị em thai phụ và thai nhi mà không khiến mẹ bầu tăng cân nhanh. Đu đủ chín còn có Tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp, vô cùng tốt cho phụ nữ mang thai.

2.Chuối chín
Loại quả phổ biến và rẻ tiền này chứa nhiều kali giúp giảm phù nề cho thai phụ. Không chỉ thế, chuối còn mang một lượng lớn loại đường tự nhiên, khoáng chất và vitamin tốt cho mẹ bầu, có tác dụng hạn chế ốm nghén, ổn định đường huyết, giảm hiện tượng chuột rút và táo bón. Chưa kể đến trong chuối có thành phần giúp não sản xuất một loại hoạt chất có tính an thần, nhờ vậy giúp chị em đẩy lùi hiện tượng stress và trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, chị em thai phụ nên chú trọng không ăn chuối khi đói vì sẽ làm phá hủy sự cân bằng magie và canxi trong máu, gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch.



3.Cam, bưởi, quýt
Nổi tiếng với hàm lượng vitamin C, axit folic và những khoáng chất cao, các loại quả thuộc họ cam quýt không chỉ có tác dụng giải độc, lợi tiểu, nâng cao hệ miễn dịch cho chị em thai phụ mà vị chua, mát của chúng còn có lợi ích giảm thiểu triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn không ngừng ở chị em bầu. Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn mang một lượng lớn chất xơ hỗ trợ tránh xa thực trạng táo bón khi mang thai.

Điểm mặt 3 loại quả không tốt cho phụ nữ mang thai

1.Nhãn
Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao với các tình trạng như táo bón, miệng đắng, họng rát, Chưa kể đến trong 3 tháng đầu và 3 tháng tiếp theo của thai kỳ. Trong khi đó, nhãn lại có tính nóng, chị em thai phụ ăn vào dẫn đến tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể, dễ dẫn đến khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nặng hơn sẽ khiến chị em đau bụng dưới, xuất huyết, dễ xảy ra thực trạng động thai, sinh non, sảy thai.

2.Dứa
Trong dứa có chứa bromelain là hoạt chất có khả năng làm mềm và gây co thắt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai, Đặc biệt dứa xanh chứa nhiều bromelain nhất. Vì vậy mà, thai phụ cần tránh ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong giai đoạn đầu của thời gian bầu bí. Ở những giai đoạn tiếp theo, bà bầu có thể ăn dứa với lượng vừa phải hoặc chế biến dứa với những thức ăn được nấu chín vì chất bromelain sẽ bị mất đi khi đun nấu.

3.Dưa hấu ướp lạnh
Đây là thức ăn ngọt mát được ưa chuộng rộng rãi ở các xứ nóng như nước ta nhưng thật ra lại không hề tốt cho bà bầu. Dưa hấu có tính hàn nên dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho bà bầu vốn có đường tiêu hóa đang nhạy cảm. Vì vậy, chị em bầu nên ăn ít dưa hấu, Nhất là là dưa hấu ướp lạnh.
----------------
Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: chế độ dinh dưỡng bà bầu 3 tháng cuối
Share on Google Plus

About Nặc danh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét