Người lớn tuổi nên và không nên ăn gì?

Theo thời gian, sức khỏe người cao tuổi ngày càng giảm sút, tâm sinh lý thay đổi, mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu tăng cao, loãng xương, thoái hóa khớp, bệnh tiêu hóa như viêm loét niêm mạc miệng, viêm dạ dày, táo bón, bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, nhiễm siêu vi... Việc lựa chọn món ăn tốt cho sức khỏe, ăn uống khoa học, ăn nhiều loại thực phẩm giúp người cao tuổi phòng bệnh, phòng tránh biến chứng của bệnh.
Những thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi
- Gạo nên chọn loại gạo không chà xát kỹ, còn lớp cám như gạo lứt, ăn với muối mè vừa ngon miệng, vừa dồi dào chất béo tốt. Gạo lứt hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng tránh bệnh tim mạch, chống lão hóa, phòng chống một số bệnh ung thư.
- Khoai lang, khoai sọ, khoai từ... có thể lựa chọn thay thế gạo trong nhóm tinh bột. Khoai củ mang lại cảm giác no nhưng cung cấp ít năng lượng, không gây béo mà lại có nhiều chất xơ hỗ trợ chống táo bón, hỗ trợ đào thải cholesterol thừa và ngừa ung thư đại tràng.

- Các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng, mè, vừng, có thể chế biến đa dạng món ăn cung cấp chất đạm thực vật, chất béo, nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ cực kỳ có lợi cho người cao tuổi.
- Ưu tiên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, ít nhất có 3 bữa cá trong tuần. Cá đáp ứng rộng rãi Omega 3, DHA, Canxi...
- Trứng là món ăn bổ dưỡng, mềm cực kỳ dễ dùng trong chế biến cho người cao tuổi nhưng lòng đỏ lại có hàm lượng cholesterol cao nên có thể ăn 3 quả trứng/tuần.
- Rau xanh và quả chín không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người cao tuổi, bổ sung nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng sức khỏe, phòng chống bệnh tật, giảm quá trình lão hóa.
- Sữa là thực phẩm vô cùng phù hợp cho người cao tuổi, đặc biệt đối với các cụ ăn uống khó khăn bởi suy giảm hệ răng nhai, ăn không ngon miệng, nguy cơ suy dinh dưỡng nên chọn loại sữa năng lượng cao. Nên chọn sữa cho người già có nguồn gốc từ đậu nành, sữa mang một lượng lớn canxi, sữa chua cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Những thực phẩm nên giảm thiểu trong chế độ dinh dưỡng cho người già
- Đường, dầu mỡ cung cấp năng lượng, nhưng theo khuyến nghị chỉ nên ăn không quá 10g đường/ngày (2 muỗng canh gạt), 17g dầu ăn/ngày (1 muỗng canh khoảng 5g dầu ăn). Hạn chế thực phẩm nhiều đường, nước ngọt có gas, không nên sử dụng chất béo có nguồn gốc từ động vật, mỡ, da, nội tạng động vật... giảm thiểu rượu, bia, các chất kích thích cà phê, trà đặc...
- Không nên ăn mặn, tổng lượng muối nên sử dụng <5g/ ngày (1 muỗng cà phê muối tương đương 5g, tương đương 2,5 muỗng canh nước mắm), chú ý lượng muối lớn trong các loại cá mực khô, hạt nêm, bột ngọt, mì tôm, giò chả...
-----------------
Tìm hiểu thêm tháp dinh dưỡng cho người lớn khỏe mạnh
Share on Google Plus

About Nặc danh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét