Dinh dưỡng cho thai phụ: cần đủ và chính xác

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu Chưa kể đến quan trọng, bởi đây là nền tảng cho sự lớn mạnh và sức khỏe của thai nhi. cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng là việc mà các thai phụ cần làm để duy trì sức khỏe, vẻ đẹp cho chính mình.

Vì sao cần chú ý cung cấp dinh dưỡng cho thai phụ?

Dinh dưỡng cho bà bầu luôn là mối cân nhắc hàng đầu trong thai kỳ. Không phải ngẫu nhiên mà những phụ nữ mang thai lại được khuyên ăn uống đủ chất, lựa chọn kỹ những loại thực phẩm. Thực phẩm mà phụ nữ mang thai ăn hàng ngày không chỉ được chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, đó còn là nguồn dinh dưỡng để thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện của thai nhi.

Khi có thai, một số phụ nữ mang thai có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, thèm các món ăn theo sở thích của mình. Cơ thể người mẹ có thể thiếu đi các chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai như: chất đạm, sắt, canxi, magie… Trong khi đó, nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng ở giai đoạn này lại cao hơn mức bình thường. Một khẩu phần dinh dưỡng nghèo nàn có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc cho con về lâu dài. Chẳng hạn, thiếu axit folic có thể gây ra các dị tật ống thần kinh cho thai nhi.



Các dưỡng chất không thể thiếu trong dinh cho chị em thai phụ
Chất đạm và chất béo
Chất đạm và chất béo giúp xây dựng và vững mạnh cơ thể của bé, từ cơ bắp, các lớp mỡ cho đến bộ não. Ngoài ra, chất béo rất cần thiết cho quá trình hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E…
thai phụ có thể chọn nguồn bổ sung chất đạm từ động vật như thịt bò, thịt heo, cá, tôm, trứng; từ thực vật như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác, mè (vừng), đậu phộng (lạc)… các loại thịt như thịt ba chỉ heo, thịt bò, các loại cá béo cũng là nguồn cung cấp chất béo mà bạn có thể dùng. Thế nhưng, các chuyên gia về dinh dưỡng khi mang thai lại khuyến khích sử dụng các loại dầu từ thực vật như dầu olive, dầu hướng dương, dầu mè, dầu nành, dầu hạt cải, dầu gạo… Không chỉ tốt cho tim mạch, dầu thực vật cũng thường chứa các loại vitamin tan trong chất béo.

Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất là nhóm vi lượng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho thai phụ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và sự lão hóa. Có thể kể đến lợi ích của các loại vitamin như vitamin C tăng sức đề kháng, vitamin D tăng sức đề kháng và nâng cao khả năng hấp thụ canxi cho xương và răng, vitamin nhóm B tăng chuyển hóa năng lượng trong cơ thể… Bên cạnh vitamin, những khoáng chất cũng vô cùng cần thiết, chẳng hạn, sắt tham tham gia tạo máu và là một phần quan trọng để cấu tạo nên nhiều enzym cho cơ thể. Canxi cũng là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, nó hỗ trợ hình thành răng và xương của bé, hỗ trợ bé đạt được kích thước “chuẩn” khi ra đời.

Người mẹ nên ăn rộng rãi loại rau và trái cây khác nhau như: dưa hấu, cam, nho, đu đủ, xoài, bầu bí, măng tây, rau cải, cà chua, cà rốt… để đáp ứng vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn không nên nấu món ăn quá chín vì một số loại vitamin dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Để hấp thụ có lợi cực kỳ nhiều loại vitamin, bạn cũng nên ăn đầy đủ lượng chất béo cần thiết.

Chất xơ
Chất xơ hỗ trợ cho quá trình bài tiết thức ăn thừa ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. thai phụ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để mang đến chất xơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các loại rau câu, tảo biển hoặc bột rau chứa nhiều chất xơ hòa tan.

Những món cần loại bỏ để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu

Thực phẩm chứa chất kích thích
Các món như rượu bia, cà phê nên được loại trừ khỏi thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu ngay từ các ngày đầu mang thai cho đến tận khi cai sữa mẹ cho con. đa dạng nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ của việc mẹ bầu sử dụng quá nhiều các loại món ăn, đồ uống có chất kích thích với những giảm thiểu trong khả năng ngôn ngữ, học hỏi và chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ được sinh ra. Không chỉ vậy, khi mẹ uống đồ uống có cồn, thai nhi sẽ phải mất gấp đôi thời gian so với mẹ để thải hết lượng cồn ra khỏi máu. Điều này làm nguồn năng lượng cần cho quá trình tăng trưởng của bé trong bụng mẹ bị giảm đi đáng kể.

Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai Mặc dù hút thuốc rộng rãi hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến thai bị biến chứng hoặc sinh non, Bởi vậy cho nên đối với bà bầu cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

Thức ăn dồi dào muối
Trong những tháng cuối thời gian mang thai, phụ nữ mang thai nên ăn những thức ăn nhạt, vì muối sẽ làm cơ thể tích nước, dẫn đến phù nề. Ẳn quá rộng rãi muối cũng khiến bạn dễ bị tăng huyết áp, điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Món ăn nghèo dinh dưỡng
Có thể điểm danh những loại món ăn, đồ uống nghèo dinh dưỡng vẫn thường xuất hiện trong thực đơn của mẹ bầu như kẹo ngọt, nước ngọt, bánh snack, bánh tráng trộn, gỏi khô bò… Khi đã qua chế biến, lượng dinh dưỡng trong thực phẩm giảm đi. Đó là chưa kể, bạn hoàn toàn không biết chúng có được chế biến một cách hợp vệ sinh hay không.
Share on Google Plus

About Nặc danh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét