Bà bầu ăn trứng ngỗng như thế nào mới đúng?

Trứng ngỗng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho những mẹ đang mang thai. Đặc biệt, nhiều phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng với hi vọng con sinh ra sẽ thông minh. Thực hư tác dụng của trứng ngỗng ra sao và ăn trứng ngỗng thế nào mới đúng?
Từ xa xưa, trứng ngỗng đã được đánh giá là thức ăn không thể thiếu khi mang thai, với ý kiến mẹ bầu ăn trứng ngỗng con mới thông minh. Cũng theo quan niệm dân gian, số lượng dành cho trẻ trai là 7, còn bé gái là 9, dẫn đến việc bà bầu dù thích hay không cũng phải cố gắng ăn thật nhiều trứng ngỗng. Cho đến nay, đây vẫn là một thức ăn truyền thống cho các chị em thai phụ. Nhưng đã có không ít phụ nữ mang thai hoài nghi về tác dụng của trứng ngỗng. Liệu đây có phải là thức ăn số một cho những mẹ bầu?

Cân đo lợi và hại khi ăn trứng ngỗng

Trước hết, mẹ nên tìm hiểu việc ăn trứng ngỗng có lợi ích gì? Trứng ngỗng có trọng lượng từ 150 đến 200g. Trong 100g trứng ngỗng có: 13g protein, 14,2g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg canxi, 210 mg phốt-pho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… Đây đều là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của chị em thai phụ và sự tăng trưởng của thai nhi. Do vậy, ý kiến cho rằng ăn trứng ngỗng có lợi cho chị em thai phụ có phần đúng.



Tuy nhiên, câu trả lời cho thắc mắc “bà bầu ăn trứng ngỗng có có lợi không” chỉ nằm ở mức tương đối. Không nên phóng đại tác dụng của trứng ngỗng. Trong số những loại gia cầm, trứng ngỗng có kích cỡ lớn nhất. Chính vì kích thước “khủng” này, những ý kiến truyền thống mới cho rằng chị em thai phụ ăn đa dạng trứng ngỗng hỗ trợ cho em bé sinh ra được mập mạp, thông minh và ít bệnh vặt. Nhưng những bằng chứng khoa học cho rằng, thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng không cân đối bằng trứng gà. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu bà bầu muốn cung cấp protein trong thực đơn hàng ngày thì ăn trứng gà hoặc trứng cút sẽ tốt hơn so với trứng ngỗng. Lượng chất béo trong trứng ngỗng cũng khá lớn, không tốt cho những chị em thai phụ bị cao huyết áp hay gặp vấn đề tim mạch.
Nhất là việc trứng ngỗng giá cao hơn so với trứng gà, lại khó mua. Trong khi trứng gà dễ dàng được mua tại cửa hàng thực phẩm tươi sống.

Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu trứng ngỗng?

Theo những chuyên gia, trứng ngỗng chỉ nên là một phần của khẩu phần dinh dưỡng khi mang thai. Bên cạnh trứng ngỗng, mẹ cũng cần ăn uống thêm nhiều thực phẩm khác. Muốn thai nhi lớn mạnh và khỏe mạnh, mẹ cần ăn phổ biến những thực phẩm sạch. Không nên ăn uống bồi bổ quá nhiều chất đạm sẽ khiến mẹ khó tiêu. Với lượng dinh dưỡng trong trứng ngỗng, mẹ chỉ nên giới hạn trong mức 1 quả/ tuần nếu thấy ngon miệng.
Quan niệm bà bầu ăn trứng ngỗng giúp thai nhi thông minh không có căn cứ công nghệ. Thay vào đó, thai phụ nên ăn chế độ ăn mang đến đầy đủ vitamin và khoáng chất theo tháp dinh dưỡng sẽ hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh. Ngoài ra, em bé thông minh hay không, còn phụ thuộc và đa dạng yếu tố: dinh dưỡng, di truyền và môi trường giáo dục.

Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Theo quan điểm truyền thống, mẹ bầu nên ăn trứng ngỗng từ tháng thứ 3 trở đi. Điều này cũng có phần hợp lý, vì trong trứng ngỗng có nhiều vitamin A. Việc sử dụng quá liều vitamin A trong các tháng đầu thời gian bầu bí có thể sẽ gây dị tật cho thai nhi.

Thai phụ ăn gì để con thông minh và khỏe mạnh?

Không cần thiết phải có trứng ngỗng, chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học vẫn sẽ hỗ trợ bé ra đời khỏe mạnh và thông minh. Mẹ cần có chất dinh dưỡng thuộc 4 nhóm thực phẩm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là axit folic, canxi và chất sắt.
Đáp ứng axít folic: Từ trước và trong quá trình mang thai sẽ hạn chế tối đa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Axít folic có trong các loại rau lá xanh như: cải bó xôi, những loại đậu (đỗ), bí ngòi…
Ăn thực phẩm chứa nhiều Omega 3: Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và vững mạnh não bộ của bé. những loại thức ăn mang một lượng lớn omega 3 có trong những loại cá như :cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, đậu phụ, các loại hạt dinh dưỡng như hạt bí ngô, hạt óc, hạnh nhân…
Cung cấp chất sắt: giúp hạn chế vấn đề thiếu máu bởi thiếu sắt trong thời gian mang thai. Hạn chế thực trạng trẻ bị sinh non, sinh nhẹ cân. Mẹ nên ăn các loại thịt nạc bò, nạc heo, nạc gà… Song song với chế độ ăn mang một lượng lớn sắt, mẹ bầu nên đáp ứng Vitamin C để việc hấp thu chất sắt có lợi nhất. hạn chế các chất kích thích như trà, cà phê vì nó giảm thiểu sự hấp thu chất sắt vào cơ thể.
Món ăn mang một lượng lớn canxi: hỗ trợ hệ xương, răng của bé phát triển. Ngoài việc mang đến viên uống canxi, mẹ bầu nên ăn thức ăn dồi dào canxi trong thực đơn hàng ngày như: tôm, cua biển, tảo biển, rau bina, chuối…

Như vậy, bà bầu ăn trứng ngỗng không phải là lựa chọn tối ưu để thai nhi tăng trưởng có lợi và bé sinh ra thông minh, lanh lợi. Mẹ có thể đáp ứng trứng ngỗng vào khẩu phần ăn uống trong thai kỳ nhưng không nên ăn quá phổ biến. Hãy xem đây là lựa chọn để thay đổi món và không ép buộc bản thân ăn khi không thích, mẹ nhé!
--------------------
Tìm hiểu thêm: bà bầu ăn gì để con thông minh
Share on Google Plus

About Nặc danh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét