Chị em thai phụ nên ăn gì trong 3 tháng cuối?

Để có đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, và chuẩn bị cho hành trình "đẻ đau" sắp tới, thai phụ nên ăn gì trong 3 tháng cuối? Đừng bỏ qua các thực phẩm sau đây cần có trong dinh dưỡng khi mang thai nhé!

1/ Các dưỡng chất thiết yếu trong 3 tháng cuối

– Chất béo: Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn quan trọng đối với sự tăng trưởng quá trình trao đổi chất ở bé. Đó là khi não bộ tăng trưởng những kết nối liên quan đến quá trình trao đổi chất. Theo khuyến cáo của những chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên bổ sung chất béo lành mạnh trong thực đơn để giúp quá trình mang thai và chuẩn bị cho con bú.

– Vitamin C: Là thành phần quan trọng trong quá trình hình thành những mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, mẹ bầu không thể bỏ qua vitamin C trong những tháng cuối thai kỳ. Lượng vitamin C cần thiết trong giai đoạn mang thai khoảng 85 mg mỗi ngày, và 120 mg đối với những phụ nữ đang cho trẻ bú.

– Chất sắt: 3 tháng cuối thai kỳ, khối lượng máu tăng vọt lên khiến mẹ bầu phải đặc biệt bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Thiếu sắt trong thời kỳ này có thể dẫn đến mất máu quá không ít trong quá trình sinh con bởi vì máu không thể đông lại.

– Protein: hiện diện trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ, protein có vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thời gian mang thai. Những axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển những tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu “tăng vọt” của bé trong giai đoạn này.



2/ Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cần chú ý gì?

– Họ hàng nhà cam, quýt: giàu vitamin C cho hệ miễn dịch của mẹ, vitamin A hỗ trợ sự phát triển của xương, răng và nuôi dưỡng những tế bào DNA của thai nhi, trái cây và rau xanh là thực phẩm thai phụ không thể bỏ qua.

– Thịt bò: Không chỉ là nguồn mang đến sắt dồi dào, thịt bò còn chứa protein, kẽm giúp nâng cao hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ sinh non, cũng như thai nhi nhẹ cân sau sinh.

– Đu đủ: Vừa cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, folate, chất xơ và kali, đu đủ vừa hỗ trợ giảm chứng ợ nóng khi mang thai. Khi ăn đu đủ, phụ nữ mang thai nên chọn đu đủ chín, pepsin trong mủ đu đủ xanh có thể gây ra những cơn co thắt dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

– Đậu nành Nhật Bản: Là thức ăn vô cùng dễ chế biến, đậu nành Nhật Bản chứa vô cùng không ít chất đạm, canxi, chất xơ, vitamin A và B. Chỉ cần luộc chín và rắc thêm chút muối, mẹ bầu đã có ngay một thức ăn ngon lành và mang một lượng lớn chất dinh dưỡng.

– Ớt chuông: Vitamin A và C trong ớt chuông cực kỳ có lợi cho hệ miễn dịch của bà bầu. mẹ bầu có thể dùng ớt tươi để thêm vào những món chiên xào hoặc nướng với một ít dầu oliu và tỏi. Ớt chuông sấy khô cũng là thức ăn vặt hấp dẫn của nhiều mẹ.
Share on Google Plus

About Nặc danh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét