Có hai loại: củ cải trắng và củ cải đỏ. Thông thường, củ
cải được chế biến thành các món ăn khá hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình. Các
bác sĩ tin rằng nước ép củ cải đỏ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị và ức
chế sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa một số
bệnh như hen suyễn, đầy hơi, nhiệt miệng, sỏi mật...
Củ cải tốt
cho mẹ và bé
Củ cải dồi dào
vitamin C, đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa, bảo vệ các mô
tế bào khỏi hư hỏng và giúp cơ thể hấp thu sắt. Đồng thời, vitamin C còn có tác
dụng xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh khi mang thai. Ngoài ra, trong củ cải còn
chứa:
- Axit folic: giúp
tránh cho bào thai khỏi các khuyết tật ống thần kinh.
- Kẽm: đóng vai
trò xây dựng chức năng hệ thần kinh và bộ não của bé.
- Canxi và
photpho: giúp xương và răng bào thai định hình tốt.
- Các vitamin B:
đóng vai trò quan trọng giúp bào thai phát triển.
Mùa đông với tiết
trời lạnh giá sẽ rất dễ làm bà bầu bị cảm lạnh. Điều này thật không tốt chút
nào. Hãy ăn các món chế biến từ củ cải, bởi nó có tác dụng giữ ấm cơ thể rất
tốt.
Không chỉ vậy, củ
cải chứa rất ít kalo và chất béo nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không sợ béo phì.
Hàm lượng nước cao trong củ cải tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ
thể giải độc. Đây là yếu tố rất có lợi cho thai kỳ. Chúng còn giàu
isothiocyanates và indole, chất phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư.
Làm đẹp da
an toàn
Lúc bầu bí, rất
nhiều chị em bị nám và tàn nhang khiến da mặt trở nên xấu đi. Lúc này, hãy sử
dụng nước ép củ cải trắng như một công cụ làm đẹp da hữu hiệu mà không gây hại
cho bà bầu. Khi thoa nước ép củ cải trắng trên mặt, chúng sẽ tạo thành một chất
làm se da và tẩy trắng, giúp loại bỏ mụn đầu đen, tàn nhang và nám da hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cũng
có thể dùng cả lá củ cải để thay thế. Một điều thú vị là lá củ cải cũng giàu
dinh dưỡng không kém. Ngoài vitamin A, hàm lượng vitamin C trong lá nhiều hơn 4
lần so với củ. Vitamin C có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành
các vết thâm nám – nỗi ám ảnh của các bà bầu, và giữ cho da được trắng mềm.
Đặc biệt, chất xơ
thực vật trong lá củ cải phòng phú. Các chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ
dày nhu động, tiêu trừ táo bón, có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn
da thô ráp, mụn bọc...
Món ngon
từ củ cải
Với tác dụng tuyệt
vời từ cây củ cải, mẹ bầu hãy nhanh nhanh chế biến những món ngon để thưởng
thức nhé. Đơn giản nhất là đem luộc, hoặc thời tiết se lạnh thế này, nên làm củ
cải trắng kho thịt ăn với cơm thì sẽ rất hợp đấy.
- Canh hầm củ
cải
Bạn cũng có thể
nấu canh củ cải trắng với thịt nạc xay hoặc thịt gà. Cách làm như sau: Thái củ
cải vừa ăn; thịt xay ướp hành tỏi, gia vị rồi cho lên bếp xào chín, thêm nước
vào đun sôi. Cuối cùng, bỏ củ cải vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn sau đó thêm
chút rau thơm rồi bắc xuống. Món này tuy đơn giản nhưng hết sức ngon miệng.
Với củ cải đỏ, bạn
hầm cùng sườn non cũng khá ngon. Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon với củ cải,
hãy thay đổi để có thực đơn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng bạn nhé!
- Trà lá củ
cải
Mẹ bầu cũng nên
thảo khảo thêm cách làm trà lá củ cải cũng rất có ích đấy: Lá củ cải rửa thật
sạch sau đó phơi khô 3 – 4 nắng. Cứ 30g lá khô bạn sắc với một lít nước. Khi
sôi để lửa nhỏ trong vòng vài phút rồi lọc lấy nước uống. Vậy là bạn đã có thêm
một loại đồ uống không chỉ tốt mà còn có tác dụng làm đẹp da nữa. Nếu thích,
bạn có thể thêm chút đường cho dễ uống.
Lưu ý
- Bà bầu tuyệt đối
không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai
kỳ.
- Không ăn quá
nhiều bởi củ cải có tính lợi tiểu nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây
khó chịu cho bà bầu. Bên cạnh đó, ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu
hóa, gây đau bụng...
Theo các chuyên
gia, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín mỗi tuần như củ cải hầm
thịt, củ cải luộc, canh củ cải... Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm
hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.
Một điều khá quan
trọng nữa là không nên dùng củ cải chung với cà rốt. Vì trong cà rốt chứa nhiều
enzim phân giải vitamin C. Do đó dùng chung 2 thứ này sẽ phá hủy các thành phần
dinh dưỡng. Bạn cũng lưu ý không nên dùng chung củ cải với nấm mèo đen. Nẩm mèo
đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, dùng chung với củ cải có thể phát sinh phản
ứng hóa học phức tạp dẫn đến viêm da.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét