Rau dền dễ trồng, sống khỏe lại ít khi
bị sâu bệnh nên chẳng cần đến phân bón hay thuốc trừ sâu. Đặc biệt, loại rau
ngon lành này cực kì tốt cho mẹ bầu đấy!
Giá trị dinh dưỡng của rau dền
Rau dền chứa
nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng
thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao
hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Chất beta – caroten trong rau dền cao
giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi
cao hơn nhiều so với rau bó xôi. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa
acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ
được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Giải nhiệt
Vào mùa hè, thời
tiết chuyển sang oi bức khiến các bà bầu cảm thấy thật khó chịu vì nhiệt độ cơ
thể của họ thường xuyên cao hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, các
bà bầu nên ăn những đồ mát và có tác dụng giải nhiệt. Trong trường hợp này, rau
dền là một gợi ý tuyệt vời, bởi nó có tính mát, công dụng thanh nhiệt rất tốt.
Vì vậy, vào những ngày hè nóng bức, mẹ bầu nên bổ sung thêm một bát canh rau
dền vào bữa ăn hàng ngày nhé!
Chắc hẳn không
ít bà bầu phải khổ sở với chứng táo bón? Hãy khắc phục những khó chịu đó bằng
bài thuốc đơn giản và hiệu quả từ rau dền như sau: Lấy chừng 250g rau dền, đem
rửa thật sạch và luộc sôi chừng 3 phút. Sau đó vớt rau ra và trộn với dầu vừng
hoặc bột vừng đen rồi ăn với cơm. Bài thuốc này cũng giúp giảm nhức đầu, chóng
mặt, nóng phừng mặt và huyết áp cao nữa đấy!
Bổ sung canxi cho mẹ và bé
Canxi là loại
khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi
canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương
của người mẹ, mà mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc
con sau này. Vì thế, việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai là
rất quan trọng, giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn
vẹn bộ xương cho mẹ.
Những mẹ bầu
không bổ sung canxi đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi kém phát triển và mẹ bị
loãng xương sau sinh. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi.
Trong rau dền có hàm lượng canxi rất cao (gấp 3 lần rau bó xôi), vì thế mẹ bầu
đừng bỏ qua loại rau rất tốt này nhé!
Chữa mụn nhọt
Nhiều mẹ bầu tỏ
ra buồn phiền vì tình trạng mụn nhọt trong suốt thai kì, khiến họ mất tự tin
khi giao tiếp rất nhiều. Vì thế, hãy “đánh bay” mụn nhọt với rau dền nhé. Các
mẹ làm như sau: Dùng 20g rau dền đỏ, 20g bồ công anh, 16g kim ngân hoa và 16g
cam thảo đất 16g. Hoặc đơn giản nhất là mẹ có thể chỉ dùng rau dền thôi cũng
được. Đem rửa sạch tất cả và giã nát, sau đó đắp hỗn hợp đó lên mặt. Cuối cùng
là nằm thư giãn trước khi rửa lại mặt với nước lạnh. Bạn sẽ thấy hiệu quả không
ngờ đấy.
Giúp dễ sinh
Sản phụ trước
sinh một ngày hoặc vỡ ối mà sinh khó, không có thuốc giục thì không gì giúp dễ
sinh bằng uống nước cốt 100gr rau dền gai (trắng, đỏ) nấu với 100ml nước, bỏ
bã, uống khi còn ấm.
Ngoài ra, rau
dền còn có tác dụng chữa hậu sản như sau: Lá dền tía 50g, rửa sạch thái lát,
nấu bỏ bã lấy nước rồi thêm gạo nếp nấu thành cháo và ăn trong ngày.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét