Axit béo omega-3
(hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá hồi giúp não bé phát triển và thông minh
hơn. Đồng thời nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, bổ sung dinh dưỡng cho bà
bầu sẽ giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Do chứa
lượng dưỡng chất cao và ít thủy ngân mà cá hồi được khuyến khích sử dụng cho bà
bầu.
Dinh
dưỡng trong cá hồi
Cá
hồi có chứa axít béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai
nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các
loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh
thần cho các bà mẹ trẻ (sau sinh nở, bà bầu thường hay bị xáo trộn về mặt tâm
lý sinh ra buồn chán, trầm cảm...).
Bên
cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin D,
vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6; Các nguyên tố vi chất như canxi,
kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin như: thiamin, niacin,
riboflavin, pantothenic. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi là một
lựa chọn rất chính xác.
Tuy
nhiên, cần lưu ý là để tránh nhiễm độc thủy ngân bà bầu chỉ nên bổ sung khoảng
300g cá hồi/tuần. Ngoài ra, bà bầu cần chế biến cá hồi sạch sẽ và nấu chín
trước khi thưởng thức.
Một
số món ngon với cá hồi
Dưới
đây là những thực đơn với cá hồi, bạn có thể thêm vào sổ tay nấu ăn của mình
nhằm bố sung dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi:
Cháo
cá hồi![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_s2ek01W4bwD3o3w8jp26aZEjX7kVsTProV83HJZlqw7AeIC0nrdlCs8DaNIIzcHkHugTvBwLKXZ5QABZxCa2xR-GIzI5mf_qudUP6W9KT12zAJsraI9FlgQAc=s0-d)
Nguyên
liệu: Xương
cá hồi, 300gr gạo tẻ, 50g gạo nếp, hành lá, hành khô, gia vị…
Cách
chế biến:
-
Xương cá hồi rửa sạch, cho vào nồi đun xôi với một ít muối.
-
Bỏ cá ra cho nguội rồi gỡ thịt cá hồi ra riêng.
-
Xương cho vào nồi ninh thêm 10 phút rồi cho ra xay nhiễn, lọc lấy nước.
-
Cho gạo đã ngâm vào ninh cháo.
-
Thịt cá hồi đã gỡ riêng cho vào xào kỹ với hành củ phi thơm, nêm vừa ăn.
-
Cháo ninh đã xong, nếm cho vừa ăn.
-
Múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên, thêm ít hành lá.
Vậy
là bạn đã có một bát cháo cá hồi thật hấp dẫn, lại bổ sung dinh dưỡng cho bà
bầu từ cá hồi mà tiết kiệm chi phí.
Cá
hồi viên rán![](https://lh3.googleusercontent.com/blogger_img_proxy/AEn0k_uwNRx7toYiREZDmMGGxiAh_v0-SxLN6FGMDIEvEsHM5LHBViLwvCN16_m23VfJ2t-674QoldxQKnRlXh8kMNf1sMKCh9jqPlIWfwGZHhxF6Q0dFhGvHOh5rHsbY13aRyL41KtBP44ycrV6u31eLpAHHk4WEB4=s0-d)
Nguyên
liệu: 500
gr cá hồi, 2 bó thì là, hành lá, 1 quả trứng gà, 100 gr bột mỳ, muối, tiêu, dầu
ăn.
Cách
chế biến
-
Cá hồi hấp chín, gỡ thành từng miếng nhỏ.
-
Cho rau thì là, hành lá thái nhỏ, bột mỳ, hạt tiêu, muối, đập trứng gà vào,
trộn đều.
-
Nặn thành các viên bằng nhau, tròn và dẹt.
-
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, chú ý không để dầu nóng quá sẽ khiến cá dễ
cháy ở vỏ bên ngoài.
-
Cho những viên cá vào chảo rán. Rán nhỏ lửa đến khi cá chín vàng 2 mặt.
-
Cá chín vằng, giòn tan, không bị béo, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Rất ngon
khi ăn với cơm nóng.
Cá
hồi nướng cam
Nguyên
liệu: 2
khúc cá hồi tươi, 1 trái cam, 1 muỗng nước tương, ¼ muỗng café bột nêm, tiêu
xay, 1 muỗng dầu ăn.
Cách
chế biến:
-
Cá rửa sạch thấm qua giấy cho ráo nước.
-
Cam cắt đôi vắt lấy nước.
-
Ướp cá với nước cam, bột nêm, tiêu cho thấm khoảng 15 đến 30 phút.
-
Bắc chảo chống dính lên bếp, lửa vừa cho thêm dầu vào. Tiếp theo cho cá vào,
trở cá cho vàng đều. Cho tiếp nước ướp cá vào chảo cho thấm qua cá.
-
Cho cá ra dĩa, trình bày theo ý thích ăn kèm với cơm trắng, hoặc bánh mì…
0 nhận xét :
Đăng nhận xét