Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần cung cấp nhiều bơ, vì nó là
trái cây siêu bổ dưỡng. Có tác dụng giúp điều chỉnh huyết áp, giảm cholesterol
gây hại, trị loét bao tử, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện khả năng thị giác,
giúp hơi thở thơm tho, ngăn ngừa sạn thận, giúp thai nhi phát triển, ngăn ngừa
tình trạng nôn ói ở thai phụ, phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường độ
khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp, ngăn ngừa bệnh vẩy nến.
Ngoài những công dụng tuyệt vời ấy ra, bặc biệt là
đối với phụ nữa mang thai, bơ còn có 1 số tác dụng không ngờ khác như :
1.
Ngăn ngừa dị tật:
-
Những chị em đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên bỏ
qua bơ vì loại trái cây này chứa nhiều folate. Folate từ lâu đã không hổ danh
là một vitamin của thai phụ vì có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật.
-
Quả
bơ cũng rất an toàn và giàu dinh dưỡng đối với phụ nữ đang trong giai đoạn
cho con bú.
|
Ngoài ra, bơ còn chứ nguồn vitamin B6 dồi dào,
có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp tăng
cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.
3. Bảo vệ tim mạch:
-
Folate có trong trái bơ cũng tăng cường các hoạt
động chức năng của thần kinh, bảo vệ tim mạch tốt do tác động kép. Folate làm
giảm hàm lượng chất homocystein (thủ phạm chính gây ra các bệnh về tim mạch),
còn chất oleic acid làm giảm chứng xơ vữa động mạch.
-
Trái bơ cũng có chứa một lượng kali (potassium),
nhờ đó có khả năng hạ huyết áp, ngừa đột quỵ...
-
Một nghiên cứu được đăng tải trong Journal of
Nutrition cho thấy, việc ăn trái bơ trong bữa cơm sẽ giúp cơ thể hấp thu thêm
nhiều chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta- carotene, lutein,
lycopene... vì chúng cần có sự hiện diện của chất béo để được hấp thu tốt hơn.
-
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên
tiêu thụ khoảng 600-800mcg folate mỗi ngày để phòng khuyết tật ống thần kinh và
xương sống ở bào thai. Vì vậy, chị em nhớ đừng bỏ qua loại quả này trong thời
gian cần bổ sung folate vào cơ thể.
1. Quả bơ 200g, hoa nhài 50g, mật ong 30g, thịt quả bơ hấp chín, sấy khô, hoa nhài phơi khô, cả hai thứ tán thành bột mịn, trộn mật ong viên thành từng viên khoảng bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội. Tác dụng ổn định thần kinh.
2. Vỏ trái bơ có tác dụng chống giun sán. Lá, vỏ, cành non cây bơ trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho: lấy 20-40g lá hoặc vỏ cành bơ sắc với 750ml, 300ml nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Lưu ý, bài thuốc này có tác dụng kích thích kinh nguyệt và có thể gây sẩy thai nên phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên dùng.
3. Quả bơ 300g, nghệ vàng 150g, mật ong 50ml. Lấy thịt quả bơ hấp chín, sấy khô, nghệ vàng phơi khô, tán thành bột mịn, dùng mật ong luyện thành viên bằng hạt ngô, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội. Tác dụng chữa đau dạ dày.
4 Hạt bơ: dầu chiết từ hạt bơ có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ da tươi tắn, làm mềm dịu các loại da khô, sần sùi, bong vảy, ngoài ra còn dùng làm dầu xoa mát xa vùng đầu, kích thích da đầu, giúp tóc mau mọc.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét