Thực phẩm dân dã – tăng sữa bà bầu (p1)


Sau một quá trình mang bầu và sinh đẻ, sản phụ bị tiêu hao sức khoẻ và năng lượng rất lớn, vì vậy rất cần thiết một sự chăm sóc sức khỏe và duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt cho họ.

Thêm nữa là việc tích mỡ bụng trong quá trình mang thai có thể khiến bạn mất hàng năm để đánh tan chúng đi. Chính vì thế, một chế độ ăn uống hợp lý, vừa giúp tăng lượng sữa cho con, vừa làm giảm mỡ bụng luôn là mối quan tâm của các bà mẹ trẻ.

1. Chuối sứ

Ít các bà mẹ biết rằng chuối sứ rất tốt cho sữa mẹ. Đây là loại chuối quả to, da hơi nhám. Thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Đặc biệt, lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân.

Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2-3 bữa liền giúp thông sữa rất tốt.

2. Cháo thịt nạc tôm tươi

Đây là món ăn rất đơn giản và gần gũi nhưng lại rất lợi sữa với các sản phụ. Món này nên ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát sẽ giúp ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.

3. Khoai lang và rau khoai lang

Khoai lang là thực phẩm gần gũi, khá rẻ tiền nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe. Với lượng vitamin A, B, C, E và protein, tinh bột, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết như: canxi, magie, sắt, kẽm…khoai lang là một thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Ăn 100g khoai lang, tương đương với giá trị dinh dưỡng của nửa bát cơm gạo trắng hoặc 2 lát bánh mì nướng. Nếu bạn muốn giảm cân thì nên ăn khoai lang thay cơm trong bữa cơm chính với một số cách chế biến nhằm hạn chế tăng độ đường của khoai như: hấp, nướng, xay nhuyễn với nước…Luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng lại vừa lợi sữa đấy nhé.

4. Cháo mè đen

Trong đông y, mè đen được sự dụng như một vị thuốc quý. Hạt vừng đen có tác dụng chữa nhiều bệnh và có tác dụng tăng cường dinh dưỡng. Mè đen 50g, giã nát, cho vào một nắm nếp trắng rồi nấu cháo, ăn trong 7-10 ngày. Món này giúp lợi sữa, nhuận tràng, thích hợp với những sản phụ sau đẻ huyết hư, táo bón, ít sữa.

5. Đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo và các vitamin. Đu đủ xanh nấu cháo cùng móng giò từ lâu đã được biết đến như một món ăn giúp lợi sữa, thông sữa hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Mặt khác món này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Tuy nhiên nhiều sản phụ lại không ăn được móng giò hoặc sợ béo. Bạn có thể thay móng giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng sẽ đem lại hiệu quả tương tự mà còn giúp giảm mỡ bụng.
Share on Google Plus

About Anh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét