Để đủ dưỡng chất
cho con phát triển hoàn hảo, mẹ bầu đừng nên bỏ qua những thực phẩm dưới đây.
1.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm giá rẻ nhưng lại dồi dào dưỡng
chất như protein, choline – rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai
nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
Tuy nhiên, để có được những lợi ích trên, mẹ bầu nên ăn trứng thường xuyên, 3-4
quả/tuần và phải ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì choline có trong lòng đỏ
trứng.
2.
Cá hồi
Axit béo omega-3 (hay còn gọi là DHA và EPA) trong cá giúp não em bé phát triển và thông minh hơn. Đồng thời nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất này trong thời gian mang thai giúp nâng cao kỹ năng vận động và tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Omega-3 còn tốt cho sự phát triển mát của em bé.
Bạn lo lắng sợ cá hồi
sẽ chứa lượng thủy ngân cân? Tuy nhiên, hãy yên tâm nhé, vì cá hồi chưa lượng
thủy ngân rất thấp và được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cần ăn đủ
350gam/tuần để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Thêm vào đó, bạn có thể ăn thêm quả
óc chó và hạnh nhân cũng chứa dưỡng chất omega-3.
3. Hạt đậu
3. Hạt đậu
Nếu bạn là người ăn chay hoặc không thích ăn thịt thì đậu và các sản phầm từ đậu là lựa chọn hoàn hảo. Đậu và đậu lăng là nguồn tuyệt vời của protein, sắt cũng như chất xơ, folate và canxi.
Đậu là nguồn thực phẩm
tốt cho mẹ và bé vì nó chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản
phẩm từ động vật. Đậu cũng rất giàu kẽm – một khoáng chất cần thiết giúp giảm
nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài việc chuyển dạ. Các thực phẩm chứa
nhiều kẽm khác là thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua và sò.
4. Khoai lang
4. Khoai lang
Khoai lang chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali (thậm chí nhiều hơn trong chuối), vitamin C, sắt cũng như đồng và beta-carotene. Beta carotene – một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A rất dồi dào trong khoai lang. Và mẹ bầu cũng cần biết rằng vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, xương và da của em bé.
Bên cạnh đó, khoai
lang cũng giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể trong thời gian mang
thai. Và loại thực phẩm này có chứa đồng – một khoáng chất giúp cơ thể hấp thụ
sắt tốt hơn. Nhiều bằng chứng khoa học còn khẳng định, khoai lang giúp bà bầu
giảm triệu chứng táo bón – căn bệnh phổ biến khi bầu bí. Bạn có thể thưởng thức
khoai lang với những món ăn như nướng, chiên hoặc nghiền làm bánh.
5. Rau lá xanh
Rau lá xanh có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho bà mẹ và thai nhi vì ngoài tất cả các chất chống oxy hóa, rau lá xanh còn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin A và folate. Vitamin A trong rau lá xanh giúp phát triển thị lực, xương và da cho bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua thực phẩm rất phổ biến lại giàu dưỡng chất này.
Những loại rau lá xanh
đậm nên có trong bữa ăn hàng ngày là rau bina, bông cải xanh, măng tây và cải
xoăn.
6. Hạt óc chó
6. Hạt óc chó
Loại hạt này có thể giúp thai phụ bổ sung Vitamin E, Omega-3, các loại axit hữu cơ và phốt pho. Đặc biệt loại axit hữu cơ có trong loại hạt này có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai kiên trì ăn óc chó trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông minh.
Ngoài
ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng mỡ phốt pho có trong nhân quả óc chó rất
tốt cho các tế bào thần kinh và đặc biệt thúc đẩy quá trình tạo máu và làm liền
miệng vết thương. Vì vậy, không ngạc nhiên khi hạt óc chó luôn nằm trong danh
mục thực phẩm mà các bác sĩ khuyên các bà bầu nên sử dụng để thai nhi phát
triển khỏe mạnh.
7. Thịt nạc
Cơ thể của mẹ cần nhiều hơn protein khi mang thai (cần thêm khoảng 25gram/ngày) để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bà bầu cũng rất cần bổ sung sắt. Không cung cấp đủ khoáng chất này có thể làm giảm sự phát triển của bé và làm tăng nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân. Bạn biết rằng, sắt rất quan trọng cho mẹ bầu để hình thành lên tế bào máu ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Trong thời gian mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy mẹ bầu cần bổ sung thịt nạc trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Ngoài ra, thịt nạc
còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B6 giúp cho mô và sự phát triển trí não
của em bé đồng thời giảm tình trạng ốm nghén của mẹ; vitamin B12 giúp duy trì
dây thần kinh khỏe mạnh.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét