Súp lơ xanh có nhiều chất chống lão
hoá như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung
thư, giàu chất sắt và acide folique. Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa rất nhiều
chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại nhiều
căn bệnh. Cùng khám phá những lợi ích không ngờ của súp lơ xanh với bà bầu và
trẻ em.
1. Tác dụng của súp lơ xanh với bà bầu
-
Tránh táo bón
Táo bón là căn bệnh thông thường mà gần như mẹ bầu nào cũng gặp
phải mang đến không ít khó chịu và phiền toái. Chính vì vậy, trong thực đơn
hằng ngày mẹ bầu nên phải bổ sung thường xuyên những thực phẩm giàu chất xơ để
giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, “trơn tru” hơn. Và súp lơ xanh chính là
loại thực phẩm rất giàu chất xơ, giúp bà bầu “đánh bay” chứng táo bón khó chịu
này.
-
Hỗ trợ tiêu hóa
Súp lơ xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ là loại chất giúp hệ tiêu
hóa hoạt động “trơn tru”. Vì vậy, đối với những bà bầu đang bị bệnh táo bón
hành hạ thì súp lơ xanh là liều thuốc tự nhiên giúp bà bầu tránh xa căn bệnh
khó chịu này.
-
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong quá trình mang thai, bà bầu cần một lượng máu nhiều
hơn bình thường. Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu mẹ bầu
sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu. Chính
vì vậy mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết để tránh thiếu máu. Súp lơ
là loại thực phẩm giàu sắt và axít folic giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt,
chính vì vậy mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm “quý giá” này nhé.
-
Hạn chế tăng cân nhanh
Như đã nhắc đến ở trên, súp lơ xanh có chứa lượng calo
thấp và không gây béo, vì vậy mà chúng rất hợp với những mẹ không muốn tăng cân
nhanh. 146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo thôi các mẹ nhé.
-
Giúp thai nhi khỏe mạnh
Súp lơ xanh là loại thực phẩm giàu axít folic giúp ngăn
ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Trong suốt thai kỳ,
các bà mẹ thường xuyên phải bổ sung axít folic, vì vậy, để đảm bảo sức khỏe
thai nhi hãy thường xuyên ăn súp lơ xanh nhé.
-
Chống lại chứng chuột rút
Chuột rút là nỗi ám ảnh của mọi bà bầu, đặc biệt là chuột
rút lúc nửa đêm. Vậy lại có thêm một lý do nữa mà các mẹ nên ăn súp lơ xanh
rồi. Trong súp lơ xanh chứa nguồn kali dồi dào giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột
rút cơ bắp, ngoài ra còn giúp mẹ bầu chống lại bệnh cao huyết áp nữa đấy.
-
Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Súp lơ xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy
mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn súp lơ xanh rất có lợi cho phụ
nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng
xương.
-
Tốt cho thị lực
Súp lơ chứa nhiều carotenoid được gọi là lutein và
zeaxanthin, rất tốt cho mắt. Vì vậy, bà bầu hãy bổ sung súp lơ vào thực đơn của
mình.
-
Giảm cholesterol và huyết áp cao
Trong súp lơ xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là
những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.
2.
Chọn và bảo quản súp-lơ xanh
như nào?
Chọn súp-lơ xanh rất đơn
giản, mẹ hãy chọn súp-lơ có màu xanh vì súp-lơ xanh chứa đường tự nhiên, khi
già đi, nó sẽ chuyển hóa thành lignin – là loại chất xơ thô rất khó ăn.
Khi bảo quản súp-lơ xanh, các mẹ hãy để nó trong 1 chiếc
túi ni-long để mở. Và không nên rửa trước khi bảo quản vì như thế sẽ làm súp-lơ
nhanh bị thối.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét