3 tháng cuối của thai kỳ đây là giai đoạn mà vấn đề dinh dưỡng cần được
đảm bảo nhất vì nó liên quan trực tiếp đến quá trình sinh nở của thai phụ. Bà
bầu cần bổ sung những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo đủ những
nhóm chất như protein, chất bột đường, canxi, chất béo, chất sắt ngoài ra cũng
phải tránh ăn một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Dưới
đây là một số lời khuyên hữu ích cho bà bầu trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng
cuối thai kỳ:
Tránh ăn mặn và đồ dầu mỡ
Ở 3 tháng cuối này, hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động không được tốt, nhu động ruột suy yếu khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn và nếu mẹ bầu ăn nhiều thì thực phẩm sẽ ở lại dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu.
Để giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động ổn định, tốt nhất nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ và chia nhỏ các bữa ăn ra.
Ở 3 tháng cuối này, hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động không được tốt, nhu động ruột suy yếu khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng lâu hơn và nếu mẹ bầu ăn nhiều thì thực phẩm sẽ ở lại dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu.
Để giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động ổn định, tốt nhất nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ và chia nhỏ các bữa ăn ra.
Tránh
ăn kiêng và các thức ăn chưa chín kỹ
Tránh các thức ăn chưa chín kỹ, thức ăn
dễ hỏng (ví dụ sốt mayonaise, các loại salad), đồ sống có nhiều nguy cơ chứa vi
khuẩn độc hại.
Đây là giai đoạn quan trọng, cần cung
cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai nhi, vì vậy tuyệt đối không được ăn kiêng gây
ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này.
Uống thuốc bổ vừa phải
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất hơn bình thường. Bởi vậy, mẹ bầu có thể uống thêm các loại thuốc bổ để đảm bảo con đủ chất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc bổ để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất hơn bình thường. Bởi vậy, mẹ bầu có thể uống thêm các loại thuốc bổ để đảm bảo con đủ chất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc bổ để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày
0 nhận xét :
Đăng nhận xét