3 tháng cuối của
thai kì là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, cần nhiều năng lượng dinh
dưỡng nhất để thai nhi tăng trưởng và phát triển tốt. Vì thế chúng ta cần quan
tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối của thai kì.Qua đây,
chúng ta sẽ biết được bà bầu nên ăn gì 3 tháng cuối thai kỳ.
Ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho
sự phát triển của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người
mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực,
cho con bú… Do vậy, ba tháng cuối chế độ dinh dưỡng của thai phụ cần đảm bảo
những chất sau:
Chất đạm (Protein): tăng trưởng tế bào và tạo máu có trong các thực phẩm
như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu đỗ, lạc, đậu phụ. Nhu cầu chất đạm
cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 cuối là 70gr/ngày.
Chất bột đường: cung cấp năng lượng hàng ngày. Có trong bánh mì, ngũ cốc, khoai tây,
hoa quả, rau.
Canxi:
làm cho răng và xương chắc khỏe, chống co cơ, chức năng thần kinh. Mỗi ngày
thai phụ cần khoảng 1500mg canxi. Có trong sữa, bơ, cá ăn cả xương.
Chất béo (lipid): tốt cho hệ thần kinh, phụ nữ mang thai cần 70-80g/ngày.
Chất béo có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, dầu thực vật, thịt, cá béo (cá hồi,
cá thu).
Chất sắt: vai trò của chất sắt trong việc phòng chống bệnh thiếu
máu do thiếu sắt: Thiếu máu được coi là một yếu tố đe dọa sản khoa. Chất sắt có
nhiều trong các loại đậu đỗ, rau xanh (rau ngót, rau giền, rau khoai, rau bí),
phủ tạng (tim, gan).
Trong bữa ăn hằng ngày của người mẹ, ngoài gạo, ngô, các
loại củ, rau quả tươi nên có thêm thịt, cá hoặc đậu, lạc, vừng… Trong 3 tháng
cuối, mỗi ngày nên ăn thêm 1 quả trứng.
Nước: Không
nói thì ai cũng biết, nước cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của con
người. Uống thật nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần
thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước. Nhiều
nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm
khi đẻ. Bởi vì, việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn
co thắt. Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những
ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn
Những lưu ý khi bổ sung
dinh dưỡng trong giai đoạn này
Bạn nên hạn chế hấp thu những
thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong
suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa
muối
Chia nhỏ bữa ăn để mẹ bầu ăn được
nhiều và tiêu hóa tốt hơn.
Bạn nên chia các bữa ăn thành
nhiều bữa nhỏ để không gây áp chế cho thành bụng và dạ dày của mình trong thời
gian này, đồng thời giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.
Trong giai đoạn này, bạn cần đặc
biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, tránh các
bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét