Lợi ích của sữa với phụ nữ mang thai
Như chúng ta biết, sữa vốn là thức uống có giá trị
dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng với cơ thể con người. sữa vừa cung cấp các
chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là hỗ trợ hệ xương phát triển, vừa
giúp bài trừ độc tố, nhuận tràng, giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì ổn
định huyết áp, từ đó giảm bớt nguy cơ bị tai biến, bất tỉnh, đồng thời có vai
trò quan trọng trong việc chống lão hoá, làm chậm lão hoá não bộ, chống xơ cứng
động mạch và đặc biệt đem đến cho bạn 1 giấc ngủ ngon hơn.
Riêng với các bà bầu, sữa càng trở nên hữu ích bởi
khi mang thai, cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, nhất là
canxi. Sữa bà bầu vì thế mà được các hãng sản xuất “thiết kế” riêng để ngoài việc
thoả mãn chức năng của các loại sữa nói chung còn cung cấp tập trung nhiều vào
vi chất cần thiết cho sức khoẻ của mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic, các loại
vitamin.. Đây cũng là những chất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai.
Ngoài ra, các loại sữa bầu cũng đc bổ sung Omega, Omage 6, DHA, ARA.. hỗ trợ đắc
lực cho sự hình thành và phát triển bộ não thai nhi.
Do vậy, bên cạnh việc tăng cường khẩu phần ăn hàng
ngày và việc bổ sung vitamin trong thai kỳ thì uống sữa trong suốt thai kỳ cũng
rất cần thiết, nó vừa bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa
giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh hơn. Tất nhiên, uống sữa bà bầu không phải
là cách duy nhất để bé khoẻ nhưng nếu có điều kiện và cơ thể hợp với sữa, chúng
tôi khuyên bạn ( nhất là những thaiphu5 thiết chất) nên sử dụng vì những lợi
ích thiết yếu của sữa dành cho bạn và bé.
Cách
chọn sữa cho mẹ mang thai lần đầu
Những năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất
hiện rất nhiều loại sữa khác nhau, đang chú ý là dòng sữa nhập khẩu đang tràn
vào nước ta một cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa phù hợp với
mình và bé thì quả thực nan giải.
Thực tế sữa được chế biến theo công thức dành riêng
cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, chỉ khác nhau về hãng
sản xuất(nhãn mác, mùi vị, giá cả,..) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất
lượng tốt hơn. Vấn đề ở chổ, khi lựa chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn
sử dụng của sữa xem nó có phải sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát”
hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng,
truyền hình,.. về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào phù hợp
với mình và bé.
Theo khảo sát, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến
và được ưa chuộng trên thị trường là XO, Enfamama, Similac Mom, Similac
Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa của Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus…
Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được
loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành đi
kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu thông qua các loại thực phẩm như
thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc,hoa quả.. nhằm đảm bảo sự cân bắng dinh dưỡng
trong thai kỳ.
Uống
sữa như thế nào “ngon lành” và hiêu quả nhất?
Trước khi uống, các thai phụ cần chú ý đọc kỹ hướng
dẫn sử dụng trên vỏ hộp hoặc xin tư vấn từ bác sỹ để nắm được cách uống sữa.
Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng
4 thìa 50g sữa bột. Thay vì uống mỗi lần 1 ly, bạn có thể chia ra làm nhiều lần
uống trong ngày. Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít rồi tăng dần
liều lượng.
Để đỡ ngán hơn, bà bầu nên chọn sữa có mùi vị mà
mình yêu thích nhằm kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon lành khi uống như vị
cam, vani, socola,.. không nên ép mình uống 1 loại cố định.
Nhiều chị em bầu bí lựa chọn phương pháp uống sữa bầu
kèm theo bánh mì, bánh quy.. đây cũng là một cách hay để tham khảo.
Nếu vẫn quá “dị ứng”, không uống được sữa bầu hoặc sữa
tươi khi mang bầu, bạn có thể ăn sữa chua hoặc phô mai thay thế, kết hợp bổ
sung cho cơ thể và thai thi dưỡng chất cần thiết thông qua các thực phầm bổ
sung.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét