Ở
giai đoạn tháng thứ 5, thai nhi phát triển rất nhanh. Vì thế chế độ dinh dưỡng
của các mẹ bầu mang thai giai đoạn này cần được chú ý cung cấp đủ nhiệt lượng,
protein và vitamin…
Ở tháng thứ 5, chiều dài của
thai nhi khoảng 14 – 16cm, trọng lượng khoảng 240 – 260g. Lúc này, đầu của bé
bằng khoảng 1/3 chiều dài của thân; mũi và miệng dần dần rõ rệt; tóc, móng tay
bắt dầu mọc. Toàn thân của thai nhi được phủ một lớp lông màu hồng đỏ, thay thế
cho lớp trong suốt. Nhịp đập của tim dần tăng lên và mạnh hơn. Bộ xương, cơ
thịt từng bước phát triển, tay, chân vận động hoạt bát hơn, người mẹ bắt đầu
cảm nhận được các cử động của thai nhi.
Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 chủ
yếu từ cá, thịt, trứng và chế phẩm từ đậu; rau có màu xanh, vàng; gan động
vật…Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 cần đảm bảo: 1,5mg canxi, 3300 đơn vị
vitaminA, 6mg betacerofen, 100g vitaminC.
Lượng
calo bổ sung nên từ các nguồn thực phẩm giàu protein, canxi. Ngũ cốc nguyên hạt
là một phần quan trọng của chế độ ăn hàng ngày. Đường, phụ gia và carbohydrate
đơn cần phải tránh.
Chế độ
dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5
- Bổ
sung nước ngọt tự nhiên như nước ép mía, nước ép xoài có chứa carbohydrate lành
mạnh và chất xơ. Đây là nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức khoẻ và cải thiện
tình trạng cơ thể.
- Tránh
thịt nạc hoàn toàn, đặc biệt là chưa được nấu chính hoặc hải sản. Ăn trứng,
gan… ngũ cốc, các loại đậu, đây là nguồn thực phẩm giàu protein cần thiết cho
sự phát triển của em bé.
- Tránh
hoàn toàn đồ uống có ga, thực phẩm đóng hộp, thuốc lá, rượu. Chúng có thể gây
biến chứng khi mang thai.
- Vì có
nhiều bà bầucó khả năng tăng cân quá mức trong tháng thứ năm, do đó nên tránh
các loại bơ, dầu thực vật có chứa chất béo bão hoà. Thai phụ cần có một chế độ
ăn uống cân bằng dựa trên nhu cầu mỗi người bao gồm: ngũ cốc, protein, các loạ
dầu thực vật, hoa quả và rau.
- Bình thường, thực đơn mỗi
ngày trong chu kì mang thai có thể sắp xếp như sau: các loại lương thực từ ngũ
cốc, mỗi loại khoảng 200g; trứng gà 2 – 3 quả hoặc chế phẩm từ đậu 100 – 200g;
thịt nạc hoặc cá 100 – 200g; sữa bò hoặc đậu nành 250ml; dầu thực vật 30ml; rau
xanh 500g; tôm tươi hoặc tôm nõn 5-19g; hoa quả vừa đủ.
- Các
yêu cầu về khối lượng mỗi nhóm thực phẩm sẽ phụ thuộc vào chiều cao cũng như
cân nặng của người mẹ trước khi mang thai. Thai phụ cần được các chuyên gia tư
vấn về chế độ ăn trong suốt quá trình mang thai:
Một người phụ nữ có trọng lượng và chiều cao trung bình cần
khoảng 200gram ngũ cốc nguyên hạt, 190 gam protein, 8 muỗng cà phê dầu thực
vật, 3 ly sữa, 5 ly nước ép trái cây và rau hàng ngày trong tháng thứ 4,5,6 của
thai kỳ.
Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 bao gồm tính toán được tổng số lượng thực phẩm tiêu thụ và số lượng chát dinh dượng khác nhau được cung cấp. Cố gắng xác định được chất dinh dưỡng trong thực phẩm người mẹ ăn hàng ngày và so sánh với số liệu được các cơ quan dinh dưỡng khuyến cáo.
Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5 bao gồm tính toán được tổng số lượng thực phẩm tiêu thụ và số lượng chát dinh dượng khác nhau được cung cấp. Cố gắng xác định được chất dinh dưỡng trong thực phẩm người mẹ ăn hàng ngày và so sánh với số liệu được các cơ quan dinh dưỡng khuyến cáo.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét