Thay
đổi hormone mạnh mẽ trong thời gian mang thai là tác nhân không nhỏ ảnh hưởng
khẩu vị của bà bầu, dẫn đến tình trạng nhiều bà bầu thèm ăn các món mặn, món
chua, thèm ngọt…. Thèm ngọt với người bình thường đã nguy hiểm, với bà bầu càng
nguy hiểm hơn.
Hiểm họa của bà bầu thèm ngọt
Do trong thời kỳ thai
nghén, cơ thể thường mệt mỏi, thiếu sức sống, cộng với sự thay đổi của lượng
nội tiết tố dễ làm bà bầu thèm các món ăn có vị ngọt.
Mặc dù ăn ngọt có tác
dụng kích thích vị giác, cung cấp nhiều năng lượng giúp cơ thể khỏe khoắn, sảng
khoái hơn, nhưng ăn quá nhiều đường lại tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ cho sức
khỏe.
Với bà bầu ham ăn ngọt, lượng đường tích
lũy trong nước tiểu sẽ tăng lên, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm đường
tiết niệu không những thế bà bầu còn phải đối diện với chứng béo phì trong
thai kỳ và khó giảm cân sau khisinh.
Không những vậy, tăng cân quá nhiều và
béo phì trong giai đoạn bầu bí có thể dẫn đến tình trạng giữ nước gây sưng phù,
mắc cách bệnh lý về tim mạch, hô hấp, cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường,
sinh khó, thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc to bất thường, dễ băng huyết sau
sinh…
Vì vậy, ngoài việc loại bỏ các quan niệmsai lầm khi mang thai như mẹ bầu phải ăn cho 2 người, thèm
gì ăn nấy, chị em cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tránh ăn quá ngọt hay
quá mặn.
Để tránh tình trạng vì thèm mà trong chế
độ ăn toàn chất ngọt và tinh bột, bà bầu có thể tham khảo các mẹo nhỏ trong
việc chọn thực phẩm và cách ăn uống như sau:
1. Dùng sữa đậu nành.
Không chỉ giàu canxi giúp phát triển hệ
xương, răng, móng ở bé, sữa đậu nành còn giúp bà bầu giảm chứng thèm ăn ngọt
hiệu quả.
2. Bữa sáng giàu dưỡng chất.
Một chế độ ăn sáng đầy đủ chất dinhdưỡng giúp bạn tránh được cơn thèm ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa, nhờ đó
giảm ăn vặt và các món ngọt không cần thiết.
3. Quan tâm đến tâm trạng của bản thân.
Nếu rơi vào tình trạng ủ rũ, mệt mỏi,
bạn có xu hướng tìm cách bình ổn tâm lý thông qua đồ ăn, nhất là các món
ngọt. Để loại bỏ thói quen tiêu cực này, bạn nên tìm người trò chuyện,
chia sẻ và làm cho mình bận rộn hơn thay vì tìm đến với các thức ăn giàu năng
lượng mà thiếu chất dinh dưỡng.
4. Tuân thủ giới hạn đề ra.
Hãy tự lên danh sách và tuân thủ nghiêm
các giới hạn về việc được phép tiêu thụ bao nhiêu món ngọt mỗi ngày và số lượng
theo chiều hướng giảm dần.
Việc ước lượng này sẽ giúp bạn kiểm soát
tốt và dần loại bỏ thói quen ăn quá ngọt trong thai kỳ.
5. Tập thể dục hàng ngày.
Vận động thường xuyên ngoài việc giúp
bạn tránh được những cơn thèm ngọt bất chợt, còn giúp duy trì sức khỏe, cân
nặng, vượt cạn dễ dàng hơn.
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác
dụng tích cực của việc tập luyện thể thao khi bầu bí, vì vậy bạn đừng bỏ qua
thói quen tốt và rất có lợi này.
6. Tránh xa các món ăn ngọt không bổ
dưỡng.
Thường các món ăn sau chỉ chứa đường,
chất tạo ngọt hoặc tinh bột, hoàn toàn không có lợi cho bé mà lại làm mẹ dễ
tăng cân mà bà bầu cần loại khỏi thực đơn hàng ngày của mình như: kẹo, chè,
socola, nước ngọt và nước trái cây đóng hộp, bánh bích qui, bánh tây lạt, bánh
ngọt, mứt và trái cây ngào đường, trái cây đóng hộp có siro, kem, kem trái cây,
bánh bột có đường, những thực phẩm chế biến sẵn có đường, kể cả bơ, đậu phộng,
dầu trộn rau sốt, spaghetti, sốt mayonaise, các đồ ngọt chế biến từ đường
trắng, đường vàng, siro, mật và đường nhân tạo v.v…
7. Chọn thức ăn thay thế.
Thay vì tiêu thụ các món ăn chứa
nhiều đường và chất tạo ngọt nhân tạo không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé,
làm mẹ chóng béo phì, hãy chọn những thực phẩm có lợi hơn, vừa chứa nhiều dưỡng
chất, lại vừa giúp mẹ bầu nhâm nhi trong những lần nhạt miệng.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai
nhi đã có vị giác từ rất sớm, và bé sinh ra sẽ hình thành thói quen ăn uống
chịu nhiều ảnh hưởng từ mẹ khi còn là bào thai.
Vì vậy, hạn chế ăn ngọt không chỉ tốt
cho bạn, cho thai nhi mà còn là cho tương lai của bé.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét