Nhiều người bảo không nên ăn vì ổi ảnh hưởng xấu
đến thai nhi, con sinh ra bị nổi nhọt? Đấy là thắc mắc của khá nhiều mẹ
bầu, do muốn an toàn cho con cái sau này. Chúng ta hãy cùng kiểm chứng lại điều
đó nhé !
ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện
phụ sản Hùng Vương TP.HCM: Nếu bình thường bạn vẫn ăn ổi và không bị rối loạn
tiêu hóa thì hiện tại vẫn có thể tiếp tục ăn ổi theo ý thích. Trong ổi không có
thành phần có hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Với một số người, ổi có
thể gây táo bón.
Khi ăn uống, thức ăn vào người sẽ được chuyển hóa
thành những chất cơ bản như protein, glucid, lipid… chứ chúng không giữ lại
tính chất cũng như màu sắc ban đầu. Do đó, việc nói bà mẹ mang thai ăn ổi sau
này con sinh ra bị nổi nhọt là chưa hợp lý, không khoa học.
Ngoài ra, ổi còn được xếp vào danh sách những siêu thực phẩm. Hãy ăn ổi
vì những lợi ích sau:
1. Phòng ngừa bệnh ung thư
Ổi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp lycopene
và chất chống ôxy hóa chống lại bệnh ung thư. Chất lycopene có trong quả ổi
được cơ thể chúng ta hấp thụ một cách dễ dàng hơn so với cà chua vì sự khác
nhau trong cấu trúc tế bào, cho phép chất chống ôxy hóa được hấp thụ dễ dàng dù
nấu chín hay ăn sống ổi.
Lượng chất lycopene trong quả ổi có ý nghĩa quan
trọng trong việc giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và kìm chế sự
phát triển của các tế bào gây ung thư vú. Lycopene giúp cơ thể chúng ta khỏe
mạnh bằng cách chống lại ảnh hưởng của các gốc tự do, có thể gây hại đến tế bào
làm bệnh ung thư và các bệnh về tim phát triển. Tất cả các loại ổi đều chứa
chất chống ôxy hóa nhưng những quả ổi có phần thịt màu đỏ sẽ chứa chất chống
ôxy hóa nhiều hơn ổi có thịt màu trắng.
2. Điều trị bệnh cao huyết áp
Quả ổi chứa chất hypoglycemic tự nhiên (nếu ăn
không có vỏ) và giàu chất xơ. Chúng có tác dụng hạ huyết áp và cholesterol
trong máu. Do đó, ổi rất có ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim và
cao huyết áp.
Ngoài ra, một quả ổi nặng 165g có thể cung cấp khoảng 20% lượng chất potassium hàng ngày cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người tiêu thụ potassium nhiều sẽ có chỉ số huyết áp thấp hơn những ai ít tiêu thụ potassium.
Ngoài ra, một quả ổi nặng 165g có thể cung cấp khoảng 20% lượng chất potassium hàng ngày cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người tiêu thụ potassium nhiều sẽ có chỉ số huyết áp thấp hơn những ai ít tiêu thụ potassium.
3. Điều trị bệnh tiêu chảy
Quả ổi có tác dụng điều trị tiêu chảy rất tốt vì
trong quả ổi có chất làm se (hợp chất hóa học có xu hướng làm co rút các thành
phần khác trong cơ thể). Ngoài ra, hợp chất kiềm trong quả ổi có khả năng phòng
chống và ngăn ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bệnh lỵ. Thêm vào
đó, quả ổi có các chất carotenoids, vitamin C và potassium hỗ trợ cho việc chữa
lành các trường hợp viêm dạ dày.
4. Điều trị ho và cảm lạnh
Nước thuốc sắc từ lá ổi hoặc nước ép của trái ổi
sống có thể làm giảm bệnh ho và cảm lạnh vì nước ổi chứa chất làm se. Nước ổi
sẽ làm giảm ho, sổ mũi, giúp cho đường hô hấp, cuống họng và phổi không bị ảnh
hưởng lan truyền. Quả ổi giàu vitamin C và sắt giúp cơ thể chống lại bệnh cảm
lạnh và sự lây nhiễm virút…
5. Giúp giảm cân
Ổi là thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân vì ổi giàu chất xơ, protein và
vitamin. Điều này có nghĩa là những ai muốn giảm cân không phải lo lắng lượng
chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bị thiếu hụt khi ăn ổi. Ổi không có
cholesterol và ít carbohydrates có thể mang lại cho bạn cảm giác no.
Ăn một quả ổi cỡ vừa vào bữa ăn trưa sẽ cung cấp cho cơ thể đủ chất
dinh dưỡng đến buổi tối giúp cho quá trình tích tụ mỡ ở cơ thể giúp bạn giảmcân thành công hợn và không bị tăngcân.
6. Chăm sóc da
Chất làm se của quả ổi sẽ cân bằng cách cấu tạo da
và làm khít vùng da bị trầy. Thực ra, ổi hoạt động hiệu quả hơn các sản phẩm
dưỡng da trên thị trường. Nước thuốc sắc từ lá hoặc quả ổi sống có thể đắp lên
da để điều trị và làm da bị trầy se khít lại. Thêm vào đó, ổi chứa nhiều
vitamin A, vitamin C và potassium có tác dụng như chất chống ô xy hóa giúp da
khỏe mạnh và hạn chế vết nhăn.
7. Phòng ngừa bệnh táo bón
Vì ổi chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng phòng ngừa
bệnh táo bón. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp 36% lượng chất xơ hàng ngày cho
cơ thể. Hạt của quả ổi cũng có tác dụng hiệu quả trong việc nhuận tràng và làm
sạch hệ thống đường ruột.
8. Điều trị bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu khoa học của trường đại học
Allahabad (Ấn Độ) đối với chuột bạch cho thấy lá và quả ổi có khả năng giảm
thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho
lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu
đường là gọt bỏ vỏ.
9. Điều trị bệnh Scurvy (căn bệnh do thiếu vitamin
C)
Lượng vitamin C có trong quả ổi thông thường (ổi
ruột trắng) cao gấp 4 lần so với quả cam chín, do đó ăn ổi là phương thuốc điều
trị bệnh Scurvy hiệu quả.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét