1. Chất xơ là gì?
Đã từng nghe và nói nhiều về chất xơ, nhưng chất xơ là gì thì không phải ai cũng biết. Theo các nhà khoa học, chất xơ là một loại gluxit mạch dài và cơ thể con người gần như không thể tiêu hóa 100% được, phân thành 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
– Chất xơ không hòa tan là phần cứng có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, rau xanh. Chất xơ không hòa tan sẽ không bị các enzym ruột tàn phá và cũng không được hấp thu vào máu. Lợi ích của chất xơ hòa tan giúp đẩy lùi táo bón và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
– Chất xơ hòa tan thường xuất hiện trong các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và bơ, có công dụng ngăn ngừa hấp thu đường và cholesterol vào máu. Lựa chọn chất xơ hòa tan cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và cải thiện cảm xúc.
![](https://bacsidinhduongblog.files.wordpress.com/2017/03/high-fiber-foods.jpg?w=616)
2. Nguyên tắc bổ sung chất xơ đúng cách
Bổ sung thật nhiều thực phẩm giàu chất xơ thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần phải ghi nhớ thêm những nguyên tắc “vàng” khi bổ sung chất xơ.
– Khẩu phần dinh dưỡng cho bà bầu mỗi ngày cần đảm bảo ít nhất 3 phần rau và 2 phần hoa quả. Bà bầu có thể ăn rau vào 3 bữa chính trong ngày và ăn trái cây trong những bữa phụ.
– Nên lựa chọn những thực phẩm dồi dào chất xơ thân cứng như bông cải xanh và hoa quả ăn được cả vỏ lẫn ruột như táo.
– Mỗi tuần bà bầu nên ăn ít nhất 3 bữa đậu.
– Hãy ngưng ngay các món ăn vặt không bổ dưỡng, khi “buồn miệng”, các chị em nên ăn các loại hạt, yến mạch, ngũ cốc, trái cây…
Các chị em cần nhớ: Bổ sung lượng chất xơ quá nhiều trong khẩu phần dinh dưỡng sẽ gây nên triệu chứng nôn, đầy hơi chướng bụng. Tốt nhất, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nước để giúp tiêu hóa chất xơ tốt hơn.
---------
Xem thêm: dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa
0 nhận xét :
Đăng nhận xét