Đậu phộng là thực phẩm dinh dưỡng mà bất cứ người
nào cũng có thể dùng được. Đặc biệt, đối với các mẹ mang thai, ăn bơ đậu phộng
không những bổ sung năng lượng, chất béo và nguồn dinh dưỡng phong phú, mà còn
giúp cho sự phát triển não của thai nhi. Còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay
hôm nay nào?
Dinh dưỡng bên trong đậu phộng
Giá trị dinh dưỡng
trong đậu phộng cao hơn cả lương thực, có thể sánh ngang với các thực phẩm từ động
vật như trứng, sữa, thịt v.v… Đậu phộng có thể được xem là một nguồn dinh dưỡng
cho bà bầu.
Trong đậu phộng chứa một
hàm lượng lớn protein và lipit, đặc biệt là hàm lượng axít béo không bão hòa rất
cao, thích hợp để chế biến các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Nhiệt lượng đậu phộng
sinh ra cao hơn các loại thịt, cao hơn 20% sữa bò và 40% trứng.
Ngoài ra, các loại
khoáng chất khác như protein, canxi, phốt pho, sắt… cũng đều cao hơn sữa, thịt
và trứng. Thêm nữa, trong đậu phộng còn chứa các vi sinh tố A, B, E, K, cùng với
lecithin, amino axít, choline, axít oleic, axít arachidic, axít béo, axít
palmitic… Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng rất đa dạng và khá
toàn diện.
Lợi ích của đậu phộng trong thai kỳ
-
Ổn định đường
huyết: đậu phộng sẽ làm chậm hấp thu carbohydrate. Nếu thay một phần thịt
bằng một ít đậu phộng trong bữa ăn, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ
giảm xuống 21%. Buổi sáng, nếu mẹ bầu ăn vài hạt đậu phộng thì đường huyết của
bạn cả ngày hôm đó sẽ không tăng quá cao.
-
Hỗ trợ giảm nồng
độ muối: Ăn càng nhiều muối, nguy cơ sưng phù càng cao. Ngoài ra, ăn uống
nhiều muối trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và huyết quản
tim của mẹ. Đậu phộng có vị mặn, nhưng hàm lượng muối trong nó vẫn ít hơn so với
một mẩu bánh mì cùng trọng lượng. Thế nên, đậu phộng chính là sự lựa chọn thay
thế lý tưởng cho sở thích ăn mặn của các mẹ và tránh lượng muối đưa vào cơ thể
quá cao. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên dùng với một lượng vừa phải thôi nhé!
-
Khống chế sự
thèm ăn: Các nghiên cứu đã chứng minh, đậu phộng là thức ăn “dễ gây cảm
giác no”, giúp bà bầu thấy lâu đói hơn. Nguyên nhân là do hàm lượng protein,
lipit, chất xơ trong đậu phộng khá dồi dào.
-
Duy trì sức khỏe
tim mạch: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, người ăn đậu phộng sẽ có thể giảm
đến 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thành phần axít béo trong đậu phộng kết hợp
với tác dụng của những nhân tố khác, có thể giảm thấp hàm lượng cholesterol,
giúp hệ tim mạch của bạn khỏe mạnh hơn.
Có rất nhiều lựa chọn
cho mẹ, từ đậu phộng luộc đến đậu phộng rang, bơ đậu phộng. Tuy nhiên, cũng như
mọi món ăn khác, mẹ không nên ăn quá nhiều đậu phộng mà dùng như một phần của
chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét