Để có một thai kỳ khỏemạnh, ngoài các yếu tố khác thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò vô
cùng quan trọng, bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất
béo,…., trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm cho mình đầy đủ các loại vitamin và
khoáng chất tự nhiên có nhiều trong 6 loại trái cây mẹ bầu nên ăn hàng ngày để khỏe cho mẹ, tốtcho bé như sau:
1.
Táo là loại trái cây mẹ bầu
nên ăn
Trong các loại trái cây
thì táo được xem là loại quả tốt nhất vì trong loại quả này có chứa nhiều loại
vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin… ăn nhiều táo có thể giữ dáng
mẹ bầu, tránh thừa cân, béo phì đồng thời giúp thai nhi có sức đề kháng tốt
ngay từ trong bụng mẹ nữa đấy. Do đó bạn không thể quên bổ sung loại trái cây
này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé. Tuy nhiên bạn cần lưu ý với táo bạn nên
ăn cả vỏ để bảo toàn những dưỡng chất vốn có trong nó, mặt khác bạn có thể ăn
tươi hay ép lấy nước nguyên chất uống đều rất tốt đấy nhé.
2.
Quả bơ rất tốt cho sức khỏe bà
bầu
Từ lâu bơ được xem là
loại trái cây dành cho mẹ bầu vì trong quả bơ có chứa một hàm lượng cao chất
folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi rất tốt, không những thế trong
quả bơ còn chứa nguồn vitamin B6, A,E,D dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn
dịch cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hoạt động trao đổi
chất của cơ thể. Đặc biệt hơn, mẹ
bầu nên ăn bơ mỗi ngày và sử dụng một ít bơ chín trộn với sữa tươi,
sữa chua để đắp mặt sẽ thấy làn da ngày càng trở nên mịn màng, hồng hào, căng
tràn sức sống hơn rất nhiều đấy nhé.
Với quả bơ mẹ bầu có thể
ăn tươi nhưng tốt nhất là xay bơ thành sinh tốt kết hợp với sữa đặc, sữa
tươi, sữa chua và một ít nước cốt chanh nữa để thưởng thức hết vị ngon của loại
trái cây này nhé.
3. Nho chín là loại trái cây mẹ bầu nên ăn
Đây là loại thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu và thai nhi mà mẹ bầu nên ăn đều đặn hàng ngày. Trong nho chín có
chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali,
natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ
mang thai, phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ, hoàn thiện các tế
bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm
cho mẹ bầu.
Với loại trái cây này, bạn có thể ăn tươi, ép lấy nước hay
trộn với sữa chua, sữa tươi ăn hàng ngày đều rất ngon miệng và bổ dưỡng nhé.
4. Dâu tây
Với hương vị ngọt dịu, chua nhẹ, dây tây đã trở thành món
khoái khẩu của rất nhiều mẹ bầu. Trong loại trái cây này có chứa lượng lớn
cácbonhydrat, vitamin B, C, kẽm, folate, kali, mangan, chất xơ rất cần thiết
cho việc bảo vệ sức khỏe, vẻ đẹp của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của bé
sau này, đồng thời chất phytonutrient có trong dâu tây còn có khả năng bảo vệ
tế bào rất hiệu quả. Do đó, mẹ bầu nên ăn dâu tây hàng ngày để khỏe đẹp cho mẹ,
tốt cho bé nhé.
Với dâu tây bạn có thể ăn tươi, ép lấy nước, xay sinh tố
đều rất thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cũng nên thay đổi cách ăn mỗi ngày để có thể
ăn ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn nhé.
5. Chuối chín là loại trái cây mẹ bầu nên ăn
Trong chuối chín có chứa nhiều loại đường thiên nhiên như:
fructose, sucrose, glucose, cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể, chất
kali trong chuối dồi dào sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi chứng chuột rút rất phổ biến
trong thời gian mang thai, đồng thời giúp mẹ bầu nhanh nhẹn hơn, nhạy bén hơn,
tâm trạng thoải má hơn rất nhiều. Không những thế, ăn chuối sẽ giúp mẹ
bầu giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản
sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.
Đặc biệt, chuối chín có tác dụng nhuận trường rất hiệu
quả, đây chính là phương thuốc hữu hiệu giúp
mẹ bầu thoát khỏi tình trạng táo
bón thường gặp khi mang thai nữa đấy. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn chuối chín đều đặn hàng ngày đấy nhé.
6. Chanh tươi
Đây là loại trái cây rất phổ biến, thường có trong tủ lạnh
của nhiều gia đình vì tính đa tác dụng của nó, không những thế nhiều mẹ bầu lại
yêu thích dùng loại quả có vị chua này trong suốt thời kỳ mang thai. Không chỉ
có tác dụng làm sạch, miệng, kích thích khẩu vị mẹ bầu, trong chanh tươi còn
chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, thiamin,
niacin, canxi, folate, phốt pho, magiê, đồng, mangan, axit panthothenic,
vitamin B6, riboflavin,… tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong,
đồng thời có vai trò lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai,
phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu rất hiệu quả.
Chính vì vậy, bạn nên sử dụng mỗi ngày một ly nước chanh
tươi pha với muối, đường để phát huy tối ưu tác dụng của loại trái cây này
trong thời kỳ mang thai nhé.
Bên cạnh những thực phẩm dinh dưỡng khác mẹ bầu cần bổ
sung linh hoạt, hợp ý, điều độ 6 loại trái cây mẹ bầu nên ăn hàng ngày nêu trên để có thể nâng cao sức khỏe,
vẻ đẹp cho mẹ và tốt cho sự phát triển toàn diện sau này của bé nhé. Tuy nhiên
khi ăn trái cây mẹ bầu cần lưu ý phải lựa chọn trái cây có nguồn gốc rõ ràng,
và ngâm, khử trùng trái cây thật kỹ trước khi sử dụng nhé, nếu không những loại
trái cây hấp thu quá nhiều lượng thuốc trừ sâu không những không tốt cho sức
khẻo của mẹ và bé mà còn làm gia tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh rất nguy
hiểm nữa đấy. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét