Kinh Nghiệm Mang Thai


Vấn đề đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị mangthai. Khi xác định là trong thời gian tới mình sẽ có em bé thì trước tiên bạn cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi để chuẩn bị những gì tốt nhất cho giai đoạn tiếp theo, sớm có cơ hội chào đón bé yêu.
Giai đoạn chuẩn bị này, bạn nên có kế hoạch từ khoảng 3 tháng trước khi có em bé là tốt nhất. Và những gì bạn cần chuẩn bị là:

1.Kiểm tra sức khỏe sinh sản 2 vợ chồng như thử máu, xét nghiệm viêm gan B, ...
Đối với người vợ: cần bổ sung axit Folic bằng cách uống hay ăn nhiều loại thực phẩm có chứa chất này như rau bó xôi, măng tây, bánh mỳ, bơ, nước cam... + sắt (từ ngũ cốc, thịt đỏ, bột yến mạch, mơ khô, nước ép mận, mía...) + canxi (đậu nành, gạo, hạnh nhân, cải xanh...) + omega 3 (cá hồi, quả óc chó, hạnh nhân, trứng...) + vitamin E (trá cây và rau quả tươi) trước khi có thai. 
Đồng thời cả vợ lẫn chồng nên từ bỏ hay hạn chế tối đa bia rượu, thuốc lá, chất kích thích... tiêm phòng Viêm gan B (chồng, vợ), Rubella (vợ) tiêm phòng trước 3-6 tháng trước khi có thai.

2. Canh trứng chọn ngày thụ thai
- Bạn có thể tự canh trứng bằng dùng que thử rụng trứng từ ngày thứ 12 của chu kỳ liên tục vào 1 thời gian nhất định trong ngày đến ngày que lên 2vạch đậm thì quan hệ. Hoặc canh noãn bằng siêu âm, đo độ lớn của trứng, độ dày của niêm mạc mà xác định thời điểm rụng trứng là dễ thụ thai nhất. 
- Khi rụng trứng bụng dưới sẽ thấy râm ran, nặng nề, nhoi nhói 1 trong 2 bên buồng trứng, âm đạo sẽ tiết ra những chất dịch dai trong như lòng trắng trứng, có thể lấy tay kéo dài ra được. Lúc đó là thời điểm thích hợp để thụ thai. Trứng có thể sống được 24h sau khi rụng & tinh trùng có thể sống hơn 3 ngày trong AĐ.
kinh nghiệm mang thai
- Canh con gái nên quan hệ trước ngày Rụng trứng vài lần (Vợ cần ăn các thực phẩm giàu tính axit, có trong các loại thịt, hải sản. Chồng nên ăn nhiều thực phẩm giàu tính kiềm có trong các loại rau quả, lòng trắng trứng, sữa..Pha 1 thìa dấm trắng với nước rửa âm đạo trước khi quan hệ. Và nên giao hợp trước thời kỳ rụng trứng, tránh kích thích hưng phấn, và vợ nằm ở trên).
- Canh con trai nên quan hệ 1 lần duy sau khi Rụng trứng (Chồng : Không được ăn trứng, sữa, nên ăn thức ăn giàu Axit như Hàu, sò huyết, giá ép, thịt bò, ngọc kê gà.. Tỏi, Dưa hấu. Uống Kalyum ngày 1v trong vòng 1 tháng trc khi xxx. Vợ : cần ăn các loại thực phẩm giàu kiềm : táo, nho, cà chua, cà rốt, rong biển. Pha 2 thìa soda với 1 lít nước, rửa âm đạo trước khi quan hệ. Vợ cần đạt được hưng phấn cao và ở tư thế nằm dưới..).

Và để đạt kết quả tốt nhất của việc canh trứng, bạn nên nhờ 1 bác sĩ có chuyên môn theo dõi và hướng dẫn thêm...

3. Lưu ý cách ăn uống để có chất lượng tinh trùng và niêm mạc tốt:
Để có chất lượng tinh trùng và niêm mạc tốt, chồng nên sử dụng nước ép giá sống, sò huyết, hàu, thịt bò, ngọc kê, cà bò..Còn vợ nên ăn : dồi trường (tràng lợn), sầu riêng, sữa đậu nành, vitamin E ( các thuốc làm dày niêm mạc theo chỉ định của bs : Duphaston, Progynova..)


Sau giai đoạn chuẩn bị mang thai, tiếp đến sẽ là giai đoạn mang thai.

 Trong giai đoạn này, các mẹ cần chú ý đến các Mốc siêu âm quan trọng của thai kỳ:
Các mốc siêu âm quan trọng:
+ Thử que 2vạch mới đi thử máu, kết quả HGC trên 25 là có thai.
+ Chậm kinh trên 10 ngày mới được đi siêu âm lần đầu tiên xem thai về tử cung hay chưa. Ko nên siêu âm sớm gây tâm lý hoang mang lo sợ. Đau bụng râm ran là hiện tượng bình thường khi mang thai. Do thai đang làm tổ trong tử cung của mẹ. Trong vòng 2 tháng đầu hiện tượng này vẫn còn và sẽ đỡ dần sau đó.
+ Từ tuần thai 7 đến 8 tuần : siêu âm nghe tim thai, (hạn chót nghe tim thai là 9 tuần)
+ Tuần 12 của Thai kỳ : Siêu âm 4 chiều : Kiểm tra hình thái Thai, đo chiều dài Cổ tử cung ( để tránh bị sinh non), đo Độ mờ da gáy, dưới 3mm là bình thường. Trên 3mm phải làm Trip test. Kiểm tra nước tiểu
siêu âm thai
+ Tuần 17 kiểm tra Triptest ( với thai có Độ mờ da gáy trên 3mm, mẹ trên 35 tuổi)
+ Tuần 18 : siêu âm 4 chiều với người 12 tuần Độ mờ da gáy trên 3mm có làm Trip test, 2D với các mốc thai bình thường còn lại
+ Tuần 22 : Siêu âm 4 chiều : Chuẩn đóan hình thái thai
+ Tuần 28 : Siêu âm 2D kiểm tra thai theo định kỳ. Kiểm tra Đường huyết. Tiêm phòng uốn ván mũi 1 ( Mũi 2 cách mũi 1 là 1 tháng và tốt nhất trước 1 tháng trước khi sinh).
+ Tuần 32 : Siêu âm 4 chiều : Chuẩn đoán hình thái tòan thể thai, cân nặng, ngôi thai..Tiêm phòng uốn ván mũi 2..

Các thức ăn, đồ uống nên tránhnên dùng trong thời kỳ mang thai:

Nên tránh : 
+ Đu đủ xanh, ngải cứu, rau răm, rau ngót, cam thảo, Sơn Trà ( là quả Táo mèo - gây co thắt sinh non), Đào và Long nhãn (gây xuất huyết, Long nhãn gây tăng nhiệt bào thai, sinh non). Bơ, Sữa chưa qua diệt khuẩn, xúc xích, dăm bông, thịt muối..
+ Tránh ăn Cua trong 3 tháng đầu, vi cá mập, cá ngừ, cá thu, cá kiếm (có thủy ngân cao ảnh hưởng tới thai nhi), Quẩy, dưa muối chua, đậu phộng, gan động vật (nhiều vitamin A gây dị dạng thai). Thịt trâu, thịt chó, ba ba, rau chân vịt.
+ Tránh ăn cá sống - vì chúng có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Tránh ăn trứng sống, dồi ( hai thứ này chứa nhiều vi khuẩn listeria và salmonella), gan ( chứa vitamin A cao - tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh)
+ Tránh rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích, cà phê ( chất trong các sp này gây cản trở quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi) , đồ uống có ga ( nước ngọt gây ung thư và sảy thai) , hạn chế Trà, cacao, socola..Sữa tươi chưa tiệt trùng, Ko nên dùng hạt tiêu, ớt..

Nên sử dụng : Chuối, Bơ, Măng Cụt, Vú sữa, táo, dâu tây, mía, sữa, trứng, trứng vịt lộn, cháo cá chép (giúp an thai), rau muống (bổ máu), tôm tép nhỏ - tôm đồng (rất nhiều canxi), canh cua, cua đồng, (cua nhặt từng con, xay nhỏ, lọc nước nấu canh mùng tơi), cá, ốc. Bông cải xanh, khoai lang, bắp cải, cà rốt.

Đặc biệt chú ý đến bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: 
+ Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn... 
+ Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ... 
+ Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc... 
+ Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.
- (Giới thiệu thêm với các mẹ món trứng sữa giúp mẹ đẹp, con trong bụng đang còi tăng cân, trắng trẻo, bụ bẫm : 1 hoặc 2 lòng đỏ trứng gà, cho 1 chút lòng trắng, dùng máy đánh trứng hoặc máy tay đánh bông lên, cho sữa đặc có đường lượng vừa phải tùy theo nhu cầu ngọt nhạt vào, chế nước sôi già, quậy lên, có thể cho thêm Milo để dễ uống. Món này mình rất thích và trong cả giai đoạn mang thai mình ko nhớ nổi đã ăn hết bao nhiêu quả trứng nữa, hình như là hàng trăm thì phải, toàn trứng gà quê + 01 lần ăn trứng đà điểu (cái này tốt nhưng khó ăn và ko ăn được nhiều). Bên cạnh đó, mình còn ăn rất nhiều cháo cá chép, ống nước mía nữa).
4. Ốm nghén:

 thời kỳ 3 tháng đầu nhiều mẹ bị nghén rất mệt mỏi, chán ăn, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn đồ khô như bánh mỳ, bánh quy, ngũ cốc, đậu đỗ, rau xanh, sữa chua để trung hòa axit trong dạ dày, uống nhiều nước tránh tình trạng đau đầu. Mang theo 1 ít kẹo hoa quả, ô mai để nhâm nhi khi ngửi thấy thức ăn mà nghén. Vài tuần thai đầu nếu quá nghén ko nên uống thuốc bổ dạng Vitamin. (thuốc chống nghén Vitamin B6)
5. Lưu ý các mẹ nên tránh để bị cảm cúm khi mới mang thai : nên uống nước ấm , ko nên uống nước đá lạnh nhiều, khi ăn bún, miến, phở nên ăn kèm với 1 chút tỏi dấm, nên uống nhiều nước cam, chanh để tăng cường vitamin C phòng chống cảm cúm.
Share on Google Plus

About Anh

Tổng hợp các kiến thức về mang thai, làm mẹ và tất tần tật những kinh nghiệm trước và sau khi mang thai cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét