Hầu hết phụ nữ mang thai đều phải trải qua triệu chứng
ợ nóng nhưng mức độ có khác nhau. Như tên gọi, ợ nóng là cảm giác nóng rát khó
chịu xảy ra trong thực quản của chị em. Đây là biểu hiện của chứng khó tiêu,
axit từ dạ dày quay trở lại thực quản của mẹ, tạo ra cảm giác cháy rát ở cổ
họng. Chứng ợ nóng này diễn ra cả ban ngày và ban đêm nhưng nghiêm trọng hơn
sau khi ăn hoặc khi bạn nằm xuống.
Vậy tại sao chứng ợ nóng
lại phổ biến hơn ở bà bầu? Khi mang thai, các hormone thai kỳ sẽ làm co giãn
van ở lối vào dạ dày, khi đó các van không đóng mở đúng cách và axit trong dạ
dày trốn thoát ra ngoài khiến bà bầu hay bị ợ nóng hơn. Chứng bệnh này có thể
xảy ra bất cứ lúc nào từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi nhưng phổ biến hơn ở
giai đoạn cuối mang thai. Trong thực tế, khi mang thai tử cung của bạn lớn hơn,
đặt áp lực nhiều hơn lên dạ dày khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.
May mắn là triệu chứng này có thể ngăn ngừa bằng những cách sau:
1.
Chú ý đến khẩu phần ăn
Hãy ăn từng miếng nhỏ và
nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Mẹ cũng
cần tránh xa các loại thực phẩm có nồng độ axit cao, không ăn quá gần giờ
đi ngủ, tốt hơn hết là ăn bữa tối trước khi đi ngủ 2-3 giờ.
2.
Nhai kẹo cao su
Tạp chí Nghiên cứu về
thai sản của Anh quốc đã tiến hành một nghiên cứu về chứng ợ nóng ở bà bầu và
cho ra kết luận nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn ít nhất 30 phút sẽ tạo
ra nhiều tuyến nước bọt, việc sản xuất nhiều nước bọt trong miệng sẽ giúp trung
hòa tính axit trong dạ dày.
3.
Ăn chuối hoặc táo
Cả hai loại trái cây này
đều là loại thuốc kháng axit tự nhiên cho dạ dày của mẹ bầu. Ăn một quả chuối
chín mỗi ngày hay nhâm nhi một quả táo vào mỗi buổi tối sẽ giúp mẹ đỡ bị ợ
nóng.
4.
Tránh một số thức ăn
Cà phê, socola, kẹo bạc
hà… là những thực phẩm dễ làm tăng tính axit trong dạ dày mẹ bầu nên hạn chế sử
dụng.
5.
Yêu cầu giúp đỡ
Nếu tình trạng ợ nóng quá
nặng nề, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê một số loạt thuốc
giảm sự trào ngược dạ dày. Những loại thuốc này hoàn toàn an toàn với mẹ bầu
nhưng chị em phải làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi cơ thể sau khi
uống thuốc.
6.
Uống trà gừng
Trà gừng có thể
giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày gây ra triệu chứng ợ nóng. Mẹ bầu có thể
nhấm nháp một tách trà gừng trong 20 phút sẽ giúp dễ chịu hơn nhiều.
7.
Sử dụng mù tạt
Thật bất ngờ là mù tạt
cũng có công dụng trung hòa axit trong dạ dày. Mù tạt có tính kiềm cao nên chỉ
cần một muỗng cà phê cũng giúp giảm triệu chứng ợ nóng.
8.
Uống nhiều nước trong ngày
Phụ nữ mang thai nên uống
đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày và nên chia đều thời gian trong ngày để uống. Dù
vậy, bạn nên nhớ là không nên uống khi đang ăn nhé!
9.
Tránh tăng cân quá nhiều
Việc tăng cân trong thai
kỳ là chuyện đương nhiên nhưng chúng ta cần chú ý không nên tăng quá nhiều và
quá nhanh. Để việc tăng cân chuẩn theo khoa học, bạn nên tham khảo thêm ý kiến
bác sĩ để biết được mình cần tăng cần điều độ như thế nào. Tăng cân nhiều không
chỉ làm gia tăng chứng ợ nóng mà còn gây nhiều vấn đề khác như bệnh tiểu đường,
khó sinh…
0 nhận xét :
Đăng nhận xét