Với nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng theo thai kỳ thì việc thai phụ tăng
cường bổ sung thực phẩm là điều cần thiết.
Tuy
nhiên, có những thực phẩm mà thai phụ nên tránh vì có thể gây
nguy cơ sảy thai.
Mai rùa
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiSW95ExwpjPujKJu3VK71WPdLyfiAdJ1ScmMDZNI9ampEl2yKbvgkM1Umws8aub40qNTUO-byk57W476mY9eUt8s8TgHoOR7BMdua25M4JZu62zD4FtsN_7TRUlPuXvwAOmaQ1i3C8fF13/s320/rua+rang+mu%C3%9F+%C3%A6i.jpg)
Mặc dù rất hiệu quả trong việc dưỡng âm và thận nhưng mai rùa
lại có nhược điểm là gây sẩy thai.
Cua
Lúa mạch
Là một loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều thực phẩm
dinh dưỡng. Tuy nhiên lúa mạch có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung, dễ thúc
đẩy cơn co tử cung và do đó có khả năng gây sẩy thai.
Nha đam
Phụ nữ mang thai uống nước ép nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng
chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.
Gia vị
Các gia vị thường gặp có tiểu hồi hương, bát giác, hạt tiêu, ngũ
vị hương… Thai phụ nếu ăn nhiều loại gia vị này dễ tiêu hao lượng nước trong
đường ruột, làm cho đường ruột giảm bài tiết, gây ra khô đường ruột và táo bón.
Ngoài ra thai phụ còn nên tránh ăn nhiều mì chính. Thành phần chủ yếu của mì chính là sodium
glutamate, chất kẽm trong máu sau khi kết hợp với chất này thì sẽ đẩy ra ngoài
qua đường tiểu tiện. Nếu ăn quá nhiều mỳ chính sẽ làm tiêu hao đại lượng kẽm,
gây ra thiếu kẽm trong cơ thể thai phụ. Kẽm là một “vật phẩm” cần thiết cho sự
phát triển và sinh trưởng của thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn mì chính.
Cây sơn tra
Sơn tra có vị chua ngọt vừa miệng, ăn vào giúp tiêu hóa, là một
loại thực phẩm rất được các chị em ưa chuộng, đặc biệt là trong thời gian bầu
bí thì lại càng thích ăn. Chuyên gia y học chỉ ra rằng, mặc dù sơn tra rất tốt
nhưng phụ nữ có thai không nên ăn nhiều vì trong sơn tra có chứa một số thành
phần có thể kích thích cơ tử cung co bóp, dễ gây ra sẩy thai. Đặc biệt là những
người trước đây đã có tiền lệ bị sẩy thai, trong thời gian này cũng không nên
ăn sơn tra để đề phòng bất trắc.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A
Điều quan trọng là để tránh vitamin A trong thời kỳ mang thai
bởi vì nó có thể gây thiệt hại cho phôi thai. Thực phẩm có chứa lượng lớn
vitamin A (như gan…) thai phụ nên hạn chế ăn.
Ngoài ra patê cũng không nên ăn nhiều vì nguy cơ có thể lây
truyền các bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn Listeria.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét