Nước dừa là loại nước cực tốt đối với phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, trong 3
tháng đầu thai kỳ, uống nước dừa lại cực kỳ nguy hiểm.
Nước dừa là loại nước uống thiên nhiên
sạch, có tác dụng giải khát. Trong nước dừa, ngoài tác dụng giải khát còn chứa
nhiều chất khoáng, một tỷ lệ đường nhất định có tác dụng tốt với con người. Với
thực phẩm có tứ tính hàn, nhiệt, ôn, lương thì nước dừa có tính hàn. Với các bà
bầu, trong 3 tháng đầu, các chuyển hóa cơ bản xảy ra mạnh mẽ và phức tạp. Nước
dừa có tính hàn khi uống sẽ đưa lạnh vào cơ thể làm cho quá trình chuyển hóa cơ
bản bị giảm đi. Thậm chí, cơ thể sẽ bị lạnh dẫn đến rối loạn về mặt chuyển hóa.
Điều này gây nên những tác động xấu đối với giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì vậy, nước dừa là thực phẩm nên hạn chế trong 3 tháng đầu mang thai.
Ngoài ra,
sở dĩ nước dừa thường được các bác sĩ khuyên không nên sử dụng trong giai đoạn
đầu của thai kỳ bởi trong nước dừa ngoài chất khoáng, còn có nhiều chất béo.
Bản chất chất béo hơi khó tiêu hóa, uống nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu,
đầy hơi. Bà bầu trong 3 tháng đầu thường có hiện tượng ốm nghén như nôn, chán
ăn, buồn nôn, nếu uống nước dừa sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn, đầy bụng. Điều
này có thể gia tăng sự mệt mỏi đối với bà bầu. Vì vậy trong giai đoạn 3 tháng
đầu, phụ nữ mang thai không nên lăn tăn mà hãy nói không với nước dừa để tạo
điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà bầu có thể
thoải mái uống nước dừa trong chế độ dinh dưỡng mang thai 3 tháng giữa thai kỳ của mình và loại nước này còn được coi là đồ uống "vàng" cho
mẹ bầu nữa. Tuy nhiên, chị em chỉ nên uống 1 quả mỗi ngày và không nên uống
buổi tối. Dưới đây là những lợi ích của nước dừa với bà bầu:
Vào mùa hè nóng bức, khi bạn muốn thỏa
cơn khát thì không gì tốt bằng nước dừa. Nó hoàn toàn có thể thay thế cho các
loại nước có đường và năng lượng cao như các loại đồ uống có ga hay nước hoa
quả.
Nước dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự
nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết
niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận.
Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo
bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết
axít dạ dày, viêm loét dạ dày.
Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề
thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề
này.
Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà
khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các
vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh
viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.
Với tất cả những lợi ích tuyệt vời kể
trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn biết cách dùng nó!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét