Có thể nói
thời điểm mang thai ở 3 tháng giữa thai kỳ là thời gian bạn có thể ăn uống
thoải mái nhất. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn cầu lưu ý một số thực phẩm dưới đây.
Gia vị
mang tính nóng và cay
Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ
vị hương, quế… không chỉ dễ làm mất nước mà nó còn khiến cho sự bài tiết của mẹ
bầu kém đi dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Khi bị táo bón phụ nữ mang thai phải rặn nhiều sẽ khiến cho
bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những
hậu quả xấu như động thai hoặc sinh sớm.
Đồ uống kích
thích
Khi mẹ bầu dùng một lượng lớn thức ăn và đồ uống có chứa
chất café có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn…
Chất caffeine còn có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá
trình phát triển của thai nhi.
Đồ ngọt
Lượng đường liên tục có nhiều trong cơ thể có thể làm hao
tốn một lượng can-xi lớn, thiếu can-xi trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng
đến sự phát triển khung xương và răng của bé. Dùng quá nhiều sôcôla cũng không
tốt, khiến mẹ có cảm giác no bụng và ảnh hưởng đến việc ăn uống khác, kết quả
là cơ thể béo lên nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.
Mì chính
Mì chính là loại gia vị rất phổ biến hàng ngày, nhưng đối
với phụ nữ mang thai thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành
phần chủ yếu của mì chính là sodium glutamate, sau khi kết hợp với chất kẽm
trong máu sẽ bị thải ra theo đường nước tiểu, hấp thụ quá nhiều lượng mì chính
có thể làm tiêu hao lượng kẽm lớn sẽ không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh
của thai nhi.
Nhân sâm
Y học cho rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai đa số âm
huyết hư nhược, việc sử dụng nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng
của thai nhi sớm, sưng phù và cao huyết áp. Long nhãn ôn tính trợ dương, bà bầu
sau khi ăn dễ bị động thai, cho nên cũng phải hạn chế sử dụng.
Các thực phẩm
có chứa chất phụ gia
Đồ hộp có chứa chất phụ gia là nhân tố nguy hiểm dẫn đến
quái thai hoặc sảy thai, vì vậy các bà mẹ tương lai nên tránh xa các sản phẩm
đồ hộp đó. Quẩy chao dầu trong quá trình gia công có thêm vào chất phèn chua,
là một loại chất hoá học a-lu-min, chất này có khả năng thâm nhập qua cuống rốn
làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi, vì vậy mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn.
Phô mai mềm
Các chế phẩm từ sữa được khuyến khích, đặc biệt trong 3
tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng là những
loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria - một loại vi
khuẩn có hại cho thai nhi, có thể gây sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng máu.
Món tái
Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống,
sushi, hàu tái chanh … đều cần thiết phải tránh. Bởi chúng có khả năng gây ra
ảnh hưởng lớn đến thai nhi.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét