Tiêu chảy là tình trạng rối loạn đường
ruột với biểu hiện là đi ngoài, phân lỏng liên tục và kéo dài. Khi mang
thai, nếu gặp tất cả triệu chứng trên, mẹ bầu sẽ tăng cảm giác mệt mỏi, ảnh
hưởng rất lớn đến sức khoẻ của cả mẹ lẫn bé. Cần cẩn trọng nhiều trong chế độdinh dưỡng hàng ngày để mẹ có sức khoẻ tốt và có thai kỳ khoẻ mạnh.
Nguyên nhân: Do nhiễm khuẩn E.Coli được tìm thấy trong
nhiều loại thức ăn, nước uống.
Lưu ý khi bà bầu bị tiêu
chảy
Nên uống nhiều nước: Tiêu chảy nhẹ sẽ khiến cơ thể bạn bị mất
nước, khi ấy cần bổ sung một lượng nước phù hợp. Tránh những loại nước hoa quả,
nước ngọt, nước có gas… Nước đun sôi để nguội là một giải pháp hợp lý dành cho
bạn.
Nghỉ ngơi nhiều hơn: Tiêu chảy là một chứng bệnh khá khó chịu nếu
mắc phải. Bạn cũng cảm thấy mệt mỏi, vì vậy, nên tranh thủ nghỉ ngơi để bảo vệ
sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Nếu cơn đau bụng hoặc
tiêu chảy kéo dài nhiều giờ đồng hồ, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ. Tuyệt
đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy nếu không có chỉ định của bác
sĩ.
Phòng tránh tiêu chảy ở bà bầu
·
Nhận diện chính xác độ
an toàn các loại nhãn mác thực phẩm gồm thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ hàng
ngày. Tránh nhóm thực phẩm giàu gia vị hay ẩn chứa lượng chất béo vượt ngưỡng
cho phép.
·
Một số loại thực phẩm có
độ an toàn với hệ tiêu hóa cao hơn những loại khác. Đó là ngũ cốc, sữa chua,
khoai tây… Chớ quên cơ thể bạn cũng cần được cung cấp một lượng vitamin và
khoáng chất nhất định. Chất sắt được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa được
hội chứng tiêu chảy khi mang thai.
·
Chỉ nên ăn những loại
thức ăn đã được nấu chín kỹ.
·
Tránh những loại thức ăn
có độ nhiễm khuẩn cao như: tiết canh, lòng lợn, gỏi, rau sống…
·
Không ăn các loại thức
ăn bị ẩm, mốc, bốc mùi chua, thiu…
·
Không sử dụng các loại
hoa quả dập nát, các loại hạt đã bị biến màu.
·
Hạn chế những loại cá
biển, tôm, ốc… nếu bạn từng có tiền sử bị đau bụng, tiêu chảy vì những loại
thực phẩm này.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét