Chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai sẽ tác động
trực tiếp đến trí não thai nhi, giúp thai nhi ra đời khoẻ mạnh và thông minh
hơn.
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, các loại
siêu dưỡng chất như folate, sắt có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí thông
minh của trẻ ngay từ lúc trẻ chưa chào đời. vậy, bà bầu nên ăn gì để cho con họ
trở nên thông minh sau này??? Các mẹ hãy tham khảo để chuẩn bị mang thai tốt một cách tốt nhất.
PGS.TS Cao Thị Hậu, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “70%
sự phát triển của não trẻ xảy ra khi em bé còn nằm trong bụng mẹ. Do đó, những
gì mẹ ăn trong quá trính mang thai là rất quan trọng. Bà bầu nên bổ sung có
khoa học các loại rau củ quả và các loại sữa giàu canxi cộng với các loại thịt
cá, thịt gà, cây họ đậu điều độ mỗi ngày để con gái được thông minh và khoẻ mạnh.”.
Bà bầu nên ăn những thực phẩm bổ sung folate và sắt.
Folate (Axit Folic): Axit Folic hoặc Folate là các dạng
hoà tan trong nước của vitamin b9, cần thiết cho dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể
để phực vụ quá trình tạo tế bào mới. nhu cầu về chất này tăng cao ở phụ nữ mang
thai và trẻ sơ sinh. Folate có mặt tự nhiên trong thức ăn, chủ yếu là các loại
rau xanh, và có thể thông qua các thuốc bổ sung. Bà bầu bổ sung đầy đủ Folate
trước khi mang bầu 3 tháng và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ
khuyết tật ống thần kinh, tuỷ sống và các vấn đề về não của thai nhi. Axit
Folic có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau như rau chân vịt hay rau cải xanh,
các loại đỗ gan, thịt gà,và một số loại hoa quả như cam, bưởi..
Sắt: không chỉ có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu mà còn có
mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ.Bà bầu
thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ của thai nhi mà còn tác động đến trí
tuệ của bé sau này. Chính vì vậy, sắt rất cần thiết để não trẻ phát triển toàn
diện. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: thịt, cá, ngũ cốc, các loại đậu và các
loại rau lá có màu xanh đậm.. Bà bầu cũng nên bổ sung thêm viên sắt FeNana giúp tăng
cường trí tuệ cho thai nhi.
Mang thai, bổ sung thế nào là đủ?
Chỉ với chế độ ăn uống bình thôi thì vẫn chưa đủ các
dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Bên cạnh chết độ ăn uống tốt, bà mẹ cần uống
bổ sung viên sắt và Folate hàng ngày, từ trước khi mang thai 3 tháng, kéo dài
trong suốt thời kỳ mang thai cho đến 3 tháng sau khi sinh.
Thực phẩm tốt cho trí não thai nhi. Bà bầu nên ăn
gì?
Hạt sen: giàu canxi, đạm, photpho.. có tác dụng ích
tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần. với những lợi ích này, bà bầu đừng nên
bỏ qua thực phẩm này vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não
thai nhi
Táo: nguồn thực phẩm dồi dàoVitamin C (Cứ trong 1
kilogram táo có đến 540g là Vitamin). Hơn nữa Vitamin C trong quả táo rất dễ được
cơ thể hấp thụ,đến 86,3%. Có tác dụng phòng bệnh ung thư. Ngoài ra trong táo
còn chứa Vitamin B, có thể phòng bệnh xơ cứng huyết quản. Táo khô có hàm lượng
Vitamin nhiều hơn táo tươi. Việc bà bầu ăn táo thường xuyên, điều độ sẽ giúp
thai thi phát triển tốt, đặc biệt là trí thông minh.
Nghệ tây: là 1 trong những gia vị đắt tiền nhất vì
nó đem lại nhiều tác dụng hữu ích, đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ sơ
sinh. Việc tiêu thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ giảm bớt
đau bụng thận và đau dạ dày, cũng như giúp em bé có xương chắc khoẻ và trở nên
thông minh.
Quả hồ đào: rất giàu dinh dưỡng, axit lonoleic,.. có
cung dụng bổ não, ích trí, ngoài ra còn có công dụng phòng và chữa bệnh thần
kinh suy nhược, chứng suy giảm trí nhớ,..
Bên cạnh ăn thường xuyên những loại hoa quả này, bà
bầu cần bổ sung đủ những loại vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai như axit
folic, vitamin B, vitamin A, canxi.. trong chế độ dinh dưỡng mang thai để thai nhi phát triển tốt nhất.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét